Những FTA quan trọng Việt Nam đã ký kết

11:27' 13/01/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, năm 2015 hội nhập kinh tế quốc tế đạt được kết quả rất tích cực. Hiện Việt Nam đã có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với 55 nền kinh tế, trong đó có 17/20 đối tác của G20 và 7/7 đối tác của G7…

Theo Bộ Công Thương, năm 2015 hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế đã đạt được kết quả rất tích cực, khi Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á Âu, Hàn Quốc. Kết thúc đàm phán FTA với EU và TPP. Với kết quả này, Việt Nam đã có Hiệp định Thương mại tự do với 55 nền kinh tế, trong đó có 17/20 đối tác của G20 và 7/7 đối tác của G7…

Ngoài ra, Việt Nam đã khai thông được 2 thị trường xuất khẩu lớn là Hoa Kỳ và EU. Đặc biệt, với tư cách là nước đầu tiên trên thế giới có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á- Âu, là nước thứ 2 sau Singapore có Hiệp định thương mại tự do với Hoa kỳ và EU, lần đầu tiên Việt Nam đã chủ động đón đầu thành công xu hướng hội nhập mới thay thế cho việc trước đây thường đi sau trong hội nhập.

Riêng với ASEAN, Việt Nam cũng đã cùng với các nước hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015. Trong đó, Việt Nam thuộc nhóm 2 nước đứng đầu ASEAN trong việc triển khai các biện pháp ưu tiên nhằm chuẩn bị cho việc hình thành AEC. Các nỗ lực của Việt Nam trong hội nhập kinh tế ASEAN đã góp phần tăng cường vị thế của Việt Nam trong ASEAN, đưa ASEAN lên tầm cao mới trong hợp tác với các cường quốc trong khu vực.

Liên quan đến hoạt động của ngành công thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong năm 2015, sản xuất công nghiệp đã tăng trưởng ấn tượng, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp đã tăng đến 9,8%, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng của cùng kỳ các năm gần đây.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, năm 2015 là năm thành công của ngành Công Thương trên nhiều lĩnh vực. Đây là kết quả tăng trưởng cao trong tương quan so sánh với năm trước cũng như so sánh với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo đó, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa năm 2015 ước đạt khoảng 165 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2014, tương đương với 17,8 tỷ USD. Nhập siêu tiếp tục được kiểm soát tốt, ước khoảng 3,17 tỷ USD, tương đương 2% kim ngạch xuất khẩu.