Kinh tế Trung Quốc đang trong khó khăn

08:27' 20/01/2016 (GMT+7)
|

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong quý 4/2015 so với cùng kỳ năm trước, bằng với mức dự báo mà giới phân tích đưa ra, đồng thời là mức tăng chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hãng tin Reuters nhận định, với tốc độ tăng trưởng như vậy, Bắc Kinh đối mặt áp lực lớn phải tung thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. Thời gian qua, nỗi lo về nguy cơ xảy ra “hạ cánh cứng” đối với kinh tế Trung Quốc đã khiến giới đầu tư trên toàn cầu hoảng loạn.

So với mức tăng 6,9% đạt được trong quý 3/2015, tốc độ tăng GDP quý 4 của Trung Quốc đã giảm 0,1 điểm phần trăm. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ quý 1/2009 - thời điểm mà tăng trưởng của Trung Quốc sụt xuống mức 6,2%.

Dù vậy, con số này vẫn tương đương mục tiêu 7% do Chính phủ nước này đặt ra. Riêng quý IV, tốc độ này là 6,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo của giới phân tích là 6,9%. Cả sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư vào tài sản cố định đều chậm lại vào cuối năm ngoái, số liệu chính thức được nước này công bố sáng nay cho biết.

Trung Quốc năm ngoái chỉ tăng trưởng 6,9%. Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc năm ngoái chỉ tăng trưởng 6,9% (Ảnh: Bloomberg)

Sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ 2 chữ số, nền kinh tế lớn nhì thế giới đang giảm tốc. Chính phủ Trung Quốc muốn chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang dựa trên tiêu dùng và dịch vụ, thay vì xuất khẩu và đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc vẫn là cỗ máy tăng trưởng toàn cầu những năm gần đây. Vì thế, triển vọng kinh tế Trung Quốc bất ổn đã khiến thị trường thế giới biến động liên tục từ đầu năm. Cả chứng khoán và đồng NDT nước này đều đang lao dốc trong bối cảnh GDP được dự báo còn tiếp tục đi xuống năm nay.

Mấy năm trước, Trung Quốc đóng vai trò là đầu máy tăng trưởng chính của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, gần đây, nền kinh tế nước này bắt đầu giảm tốc mạnh dưới sức ép của xuất khẩu suy yếu, tình trạng dư thừa công suất của các nhà máy, đầu tư chậm lại, thị trường bất động sản yếu, và mức nợ cao.

Các chuyên gia phân tích được Reuters khảo sát ý kiến cho rằng, kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục mất đà tăng trưởng trong năm nay. Theo các chuyên gia, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ chỉ còn 6,5% trong năm 2016, cho dù Bắc Kinh có đẩy mạnh chi tiêu tài khóa và cắt giảm lãi suất thêm nữa.

Năm 2015 của Trung Quốc được đánh dấu bởi hàng loạt sự kiện - đồng NDT bị hạ giá mạnh, dự trữ ngoại hối giảm kỷ lục, vốn hóa thị trường chứng khoán bốc hơi 5.000 tỷ USD chỉ trong vài tháng. Đến năm 2016, thị trường Trung Quốc tiếp tục lao dốc khi nhà đầu tư lo ngại liệu các nhà hoạch định chính sách có thể ngăn đà giảm tốc của GDP.

Dù vậy, bất chấp thị trường đi giật lùi, đồng NDT vẫn được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa vào rổ tiền dự trữ cuối năm ngoái, Trung Quốc cũng đã thành lập được ngân hàng đầu tư đa phương đầu tiên và đang nỗ lực chuyển hướng tăng trưởng.

"Tăng trưởng vẫn còn yếu, nhưng không sụp đổ. Các biện pháp kích thích đang phần nào có tác dụng, nhưng vẫn cần thêm nhiều nữa để giúp nền kinh tế trong giai đoạn chuyển dịch này", Shane Oliver – nhà kinh tế học tại AMP Capital Investors kết luận.