Kinh tế Nga suy giảm mạnh nhất trong 6 năm

09:45' 26/01/2016 (GMT+7)
|

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga năm 2015 giảm mạnh nhất kể từ năm 2009 trong bối cảnh giá dầu, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này, lao dốc.

AFP đưa tin, ngày 24/1, Cơ quan Thống kê Nga dẫn các số liệu sơ bộ cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 3,7% trong năm 2015, trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng của Nga bị chao đảo bởi giá dầu xuống thấp, các lệnh trừng phạt của Phương Tây và đồng nội tệ rớt giá.

Con số này phù hợp với ước tính trước đó của Bộ Kinh tế Nga, được nêu trong phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin tại buổi họp báo thường niên vào tháng 12/2015.

“Nền kinh tế Nga đang trải qua những điều chỉnh lớn. Nền kinh tế này vẫn đang phụ thuộc nhiều vào dầu lửa”, chiến lược gia Vladimir Miklashevsky thuộc ngân hàng Danske Bank của Phần Lan, nhận định.

Người dân Nga. (Nguồn: usnews.com)
Người dân Nga (Nguồn: usnews.com)

“Đồng Rúp yếu và chiến lược thay thế hàng nhập khẩu sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sản xuất trong nước, nhưng sẽ không giúp ích được nhiều. Nga sẽ phải trải qua một chặng đường dài và khó khăn để đi đến sự phục hồi tăng trưởng”, ông Miklashevsky nói.

Nền kinh tế Nga, nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, đang đối mặt với năm suy thoái thứ hai liên tiếp. Đợt sụt giảm chóng mặt vào đầu năm 2016 này của giá dầu đã đẩy tỷ giá đồng Rúp xuống mức thấp chưa từng có.

Hôm thứ 5 tuần trước, gần 86 Rúp mới đổi được 1 USD. Trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014, cũng là thời điểm giá dầu còn trên mức 100 USD/thùng, tỷ giá đồng Rúp là 35 Rúp “ăn” 1 USD.

Trong một diễn biến liên quan, hai quan chức cấp cao Nga cho hay Chính phủ nước này đã dành khoản tiền 135 tỷ ruble (1,7 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế theo dự thảo kế hoạch đối phó với khủng hoảng, và có thể sử dụng một khoản riêng rẽ trị giá 340 tỷ rouble để xoa dịu tình trạng bất mãn trong xã hội, như hỗ trợ việc làm và bù giá thuốc tăng cao.