EVN vận hành trung tâm điều khiển điện hiện đại

16:20' 06/01/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hôm nay (6/1), Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã chính thức vận hành Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới. Trung tâm này được vận hành trên cở sở hệ thống điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu và quản lý năng lượng (SCADA/EMS) mới đưa vào hoạt động.

Theo EVN, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự tiến bộ lớn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào vận hành hệ thống điện, khẳng định ngành điện Việt Nam, không chỉ theo kịp ngành Điện các nước trong khu vực ASEAN mà còn đạt trình độ ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo giới thiệu, Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới có một số tính năng ưu việt như, có khả năng gửi tín hiệu điều khiển công suất của từng tổ máy trên hệ thống điện từ phòng điều khiển của Trung tâm Điều độ. Đánh giá, mô phỏng các tình huống sự cố giả định dựa trên chế độ vận hành thực tế mới nhất. Thu thập các thông tin về kế hoạch sửa chữa của các thiết bị trong hệ thống và đưa ra kế hoạch sửa chữa.

Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới
Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới

Ngoài ra, Trung tâm này còn có thể xác nhận, đề xuất các thông số, trạng thái vận hành thực tế của hệ thống điện. Đánh giá mức độ đảm bảo an ninh hệ thống điện và khả năng có thể khiến các tổ máy bị sự cố. Giúp xây dựng đào tạo, huấn luyện kỹ sư điều hành, diễn tập xử lý sự cố vận hành hệ thống điện.

Với các chức năng ưu việt nêu trên, EVN cho biết, công tác vận hành hệ thống điện và giao dịch thị trường điện sẽ trở nên dễ dàng hơn do cập nhật được nhanh chóng tình hình thực tế của hệ thống, hỗ trợ đắc lực trong việc đánh giá, giám sát, dự báo nhu cầu tiêu thụ điện. Đồng thời, giúp cho công tác lập lịch huy động các nguồn điện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng được chính xác và kịp thời, phù hợp hơn thông qua các bản chào và tuân thủ quy luật thị trường “rẻ được mua, đắt tạm ngừng”.