Chợ biên giới, cửa khẩu hoạt động tấp nập

14:14' 06/01/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tính đến nay, trên 3 tuyến biên giới Việt Nam có tổng 295 chợ, trong đó, tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc có 102 chợ, tuyến biên giới Việt Nam - Lào có 53 chợ, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia có 140 chợ.

Trao đổi hàng hóa tại khu vực biên giới với Trung Quốc rất sôi động

Theo thống kê, hiện nay, Việt Nam có chung khoảng 4.927 km đường biên giới với ba nước Trung Quốc, Lào, Camphuchia, trải dài qua 25 tỉnh biên giới của Việt Nam, tiếp giáp với 2 tỉnh biên giới của Trung Quốc, 10 tỉnh biên giới của Lào và 9 tỉnh biên giới của Campuchia. Trên toàn tuyến biên giới có 24 cửa khẩu quốc tế, 26 cửa khẩu chính, 86 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở.

Tại Hội nghị Phát triển thương mại biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và hải đảo, ông Hoàng Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ thương mại Biên giới và Miền núi cho biết, trên 3 tuyến biên giới Việt Nam hiện có tổng 295 chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu. Trong đó, tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc có 102 chợ, tuyến biên giới Việt Nam - Lào có 53 chợ, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia có 140 chợ.

Theo ông Tuấn, hiện hoạt động của mạng lưới chợ biên giới đã ổn định, doanh số mua bán qua các chợ ngày càng tăng, số người tham gia trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại các chợ ngày càng nhiều và thường xuyên hơn, các hoạt động giao lưu, mua bán, trao đổi hàng hóa đã cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của dân cư biên giới. Tuy nhiên, do xuất phát điểm tốt hơn nên việc trao đổi, hàng hóa tại các cặp chợ biên giới với Trung Quốc phong phú và sôi động hơn so với chợ tuyến biên giới với Lào và Camphuchia.

Liên quan đến hoạt động thanh toán tại khu vực biên giới, Vụ trưởng Vụ thương mại Biên giới và Miền núi cho biết, hoạt động thanh toán trong thương mại biên giới được thực hiện phù hợp với Hiệp định thanh toán được ký kết giữa Việt Nam và ba nước láng giềng, cùng với quy định về quản lý ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước. Việc thanh toán bằng đồng Việt Nam tiếp tục được khuyến khích. Các ngân hàng cũng tham gia tích cực hơn trong việc cung cấp dịch vụ thanh toán, bảo lãnh trong thương mại biên giới.

Trong hoạt động thanh toán thương mại với Trung Quốc, Vụ trưởng Vụ thương mại Biên giới và Miền núi cho biết, mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại tại khu vực biên giới đã gia tăng và phát triển. Năm 2015, do biến động của đồng NDT nên hoạt động thanh toán có những điều chỉnh cần thiết, tuy nhiên không gây xáo trộn quá nhiều đến hoạt động giao thương của thương nhân hai nước.

Thương mại biên giới đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư

Cũng liên quan hoạt động thương mại biên giới, ông Nguyễn Công Trưởng - đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, Lạng Sơn có 5 huyện biên giới, 21 xã biên giới, có 2 cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sắt, 1 cửa khẩu chính, 9 cửa khẩu phụ. Trong năm 2015, hoạt động thương mại biên giới rất sôi động và phát triển, thuận lợi về đường bộ, đường sắt.

Bên cạnh những mặt đạt được, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết, trong năm 2015, hoạt động thương mại biên giới tỉnh Lạng Sơn vẫn còn những mặt hạn chế, việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại vẫn còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, hoạt động thương mại biên giới đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư vào các khu vực miền núi, đồng bào dân tộc, biên giới xa xôi. Chính sự phát triển hoạt động thương mại biên giới tạo khả năng mở rộng hợp tác quốc tế, tạo môi trường an ninh thuận lợi hơn cho hợp tác, trao đổi văn hóa thông tin giữa Việt Nam với các nước láng giềng…

Với những yếu tố quan trọng trên, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú yêu cầu, trong thời gian tới, cần thúc đẩy đàm phán với các nước có chung đường biên giới với Việt Nam về việc ký kết các hiệp định, thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại biên giới trong giai đoạn hiện nay. Sớm nghiên cứu đề án thành lập Hiệp hội kinh doanh biên mậu, để đảm bảo quyền lợi cho các thương nhân của Việt Nam trong kinh doanh với Trung Quốc và các nước láng giềng, hạn chế tình trạng thường xuyên bị thua thiệt, ép giá.

“Cơ hội và thách thức luôn đan xen nhau, do đó muốn tranh thủ được cơ hội, tận dụng hiệu quả được những lợi thế về địa lý, về cơ chế thương mại qua biên giới đặc thù và hạn chế những mặt tiêu cực khi quan hệ buôn bán với các nước có chung biên giới, thì Việt Nam cần tiếp tục đổi mới một cách mạnh mẽ công tác quản lý Nhà nước về thương mại nói chung, cũng như thương mại qua biên giới nói riêng trong thời gian tới theo phương châm ổn định, hợp tác, phát triển”, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nói.