"Bốc hơi" 7%, chứng khoán Trung Quốc ngừng giao dịch

19:50' 04/01/2016 (GMT+7)
|

Thị trường chứng khoán Trung Quốc bất ngờ “tê liệt” trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2016 vào ngày 4/1, sau khi các lệnh bán tháo ồ ạt làm kích hoạt thiết bị ngắt mạch vốn được thiết kế để hạn chế sự biến động của các chỉ số.

Theo tin từ Bloomberg, giao dịch của tất cả các cổ phiếu, hợp đồng quyền chọn và trái phiếu tại thị trường Trung Quốc đại lục đã ngừng lại vào lúc 1h34 chiều theo giờ địa phương, sau khi chỉ số CSI 300 sụt 7%.

Trước đó, thị trường Trung Quốc đã phải ngừng giao dịch 15 phút sau khi đà giảm chạm 5%. Nhưng việc này cũng không có tác dụng, và giá cổ phiếu tiếp tục tuột dốc khi mở cửa trở lại. Khoảng 595 tỷ NDT (gần 90 tỷ USD) cổ phiếu đã được sang tay trước thời điểm lệnh ngừng giao dịch được phát ra.

Theo luật mới được ban hành tháng trước, nếu chỉ số CSI 300 mất 5%, thị trường sẽ ngừng giao dịch trong 15 phút. Và nếu mức giảm lên 7%, thị trường sẽ đóng cửa đến hết ngày. CSI 300 gồm cổ phiếu các công ty có vốn hóa lớn niêm yết trên cả 2 sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Đến lúc đóng cửa, chỉ số này đã mất 7,02%. Trong khi đó, Shanghai Composite Index mất 6,85%.

Những cú sụt chóng mặt này đánh dấu sự khởi đầu năm mới tồi tệ chưa từng có đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc, một trong những thị trường chứng khoán có mức độ biến động cao nhất thế giới. Ngày 4/1 cũng là ngày đầu tiên mà thiết bị ngắt mạch được triển khai thực hiện trên thị trường chứng khoán nước này.

Trong phiên sáng nay, Shanghai Composite Index cũng đã mất 3,9%. Đây là mức giảm ngày đầu năm mới lớn nhất từ khi chỉ số này được lập ra năm 1990. Hang Seng Index trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) cũng mất 2,1%. Còn giá NDT trên thị trường thế giới xuống thấp nhất từ tháng 5/2011, Xinhua cho biết.

Thị trường chứng khoán trị của Trung Quốc đã có sự khởi đầu u ám cho năm mới, sau khi số liệu thống kê cho thấy sản xuất công nghiệp của nước này tiếp tục giảm.

Theo kết quả khảo sát của Tập đoàn truyền thông Tài Tân công bố ngày 4/1, hoạt động sản xuất của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 12/2015, với chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) rớt xuống còn 48,2 điểm, thấp hơn mức 48,6 điểm của tháng trước đó.

Đây là tháng thứ 10 liên tiếp chỉ số sản xuất công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này giảm, đồng thời là quý tụt dốc tồi tệ nhất trong vòng 25 năm qua.

Chỉ số PMI tính trên cơ sở 100 điểm, thể hiện hoạt động sản xuất tại các nhà máy và công xưởng, được xem là một thước đo "sức khỏe" nền kinh tế đất nước. Chỉ số PMI trên 50 điểm thể hiện tăng trưởng, dưới 50 điểm là giảm sút.