Bộ Công Thương chưa có chủ trương tăng giá điện

08:38' 30/01/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - (VnMedia) - Hiện nay, Bộ Công Thương chưa có chủ trương, đồng thời cũng chưa nhận được văn bản đề nghị tăng giá điện của EVN.” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết.

giá điện
Ảnh minh họa

Chiều 29/1, tại cuộc họp báo Chính phủ, trả lời câu  hỏi của phóng viên về việc liệu giá điện có giảm khi giá dầu thô đang giảm mạnh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, lượng điện phát bằng dầu chiếm chưa đến 1% tổng lượng điện phát ra. “Như vậy, có thể nói là giá dầu thay đổi sẽ không ảnh hưởng, hoặc ảnh hưởng rất nhỏ đến giá bán điện.” – ông Đỗ Thắng Hải nói.

Về giá điện liệu có thay đổi hay không, ông Hải cho biết: “Muốn có sự thay đổi chúng ta phải đánh giá lại sự thay đổi của các yếu tố đầu vào đối với giá điện. Hiện nay, Bộ Công Thương chưa có chủ trương, đồng thời cũng chưa nhận được văn bản đề nghị tăng giá điện của EVN.”

“Như chúng ta đã biết, nếu muốn thay đổi giá điện, đầu tiên phải có đề nghị của Doanh nghiệp. Bộ Công Thương trong chức năng quyền hạn của mình, nếu điều chỉnh dưới 30% thì có thể quyết, còn nếu cao hơn thì phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Nhưng hiện nay thì chưa có đề nghị và có thể khẳng định là trước mắt chưa có điều chỉnh giá điện.” – ông Hải khẳng định.

Cũng liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương, tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về thông tin người tiêu dùng sử dụng ô tô Mercedes và Lexus dùng xăng A95 bị cháy, ông Hải cho biết: không chỉ với xe Mercedes, mà nhiều loại xe khác cũng có thể gặp trục trặc như.

“Chúng ta phải xem xét có phải do xăng hay không, hay do động cơ hay thậm chí do thời tiết quá lạnh như vừa qua báo chí có phản ánh trường hợp rất nguy hiểm là lái xe đốt lửa sưởi ấm bình xăng thì xe mới chạy được. Chúng ta phải xem nguyên nhân tại sao. Nếu đúng do xăng thì Bộ KH&CN và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng phải xác định xăng như thế nào, có phải do xăng nhập khẩu không hay do người bán trộn lẫn thêm thành phần nào khác.” – Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Ông Hải cũng cho biết thêm, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi 63 tỉnh, thành phố, yêu cầu lực lượng quản lý thị trường cả nước kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân, báo cáo để có xử lý phù hợp với trách nhiệm của Bộ Công Thương. Có thể đưa ra cảnh báo, có thể báo cáo gửi Chính phủ hoặc gửi các bộ, ngành liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hơn 5 vạn gia súc, gia cầm chết vì rét

Cũng tại cuộc họp báo Chính p hủ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong đợt rét đậm, rét hại kỷ lục đã và đang diễn ra tại miền Bắc, cập nhật cho thấy, số gia súc chết là 9.000 con, gia cầm trên 43.000 con, cây trồng thiệt hại trên 27.000 ha.

“Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã có nhiều đoàn công tác đi các địa phương hướng dẫn bà con có biện pháp bảo vệ gia súc , gia cầm, cây trồng hiệu quả hơn.” – ông Doanh cho biết.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng cho biết thêm, Bộ NN&PTNT đã tập hợp tình hình thiệt hại tại 14 tỉnh và Bộ trưởng Cao Đức Phát đã báo cáo tình hình và đề nghị Chính phủ hỗ trợ giải quyết thiệt hại, theo Quyết định 142 và Quyết định 49. Trước mắt, Bộ NN& PTNT đề nghị các địa phương tạm ứng ngân sách, khẩn trương hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, sau đó sẽ áp dụng các Quyết định số 142 và 49.