Trung Quốc thừa nhận làm giả số liệu kinh tế

09:04' 15/12/2015 (GMT+7)
|

Cuối tuần trước, Tân Hoa Xã đưa tin rằng, một số quan chức địa phương tại Đông Bắc Trung Quốc đã thừa nhận giả mạo số liệu kinh tế trong những năm gần đây và tình hình tăng trưởng thực tế thấp hơn nhiều so với báo cáo.

Theo đó, một số quan chức Chính phủ đã thừa nhận việc “cường điệu hóa” những số liệu kinh tế từ thu nhập hộ gia đình đến tổng GDP của địa phương khi báo cáo.

Một quan chức giấu tên đã nói với Tân Hoa Xã rằng, nếu các số liệu không được thổi phồng thì tình hình kinh tế hiện nay tại một số địa phương đã không suy giảm mạnh như vậy.

Như vậy, nếu những báo cáo từ địa phương là chính xác, tăng trưởng kinh tế của một số khu vực tại Trung Quốc hiện đã vượt qua cả Hồng Kông.

Một minh chứng rõ ràng là tăng trưởng GDP của tỉnh Liêu Ninh hiện nay là 2,7%, thấp hơn rất nhiều so với mức 9,5% cách đây 3 năm. Điều thú vị là Thủ tướng Lý Khắc Cường vốn là Cựu bí thư đảng ủy của tỉnh Liêu Ninh từ thập niên 90.

Ví dụ khác là tỉnh Cát Lâm -Trung Quốc hiện có mức tăng trưởng 6,3%, chỉ bằng một nửa so với mức 12% cách đây 3 năm. Một quan chức giấu tên của tỉnh cho biết những lãnh đạo địa phương đã cạnh tranh nhau về thành tích trong việc thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài và báo cáo số liệu bất chấp dự án có được thông qua hay không.

Không dừng lại ở đó, một quan chức của tỉnh Hắc Long Giang cho biết, con số đầu tư thực sự vào tỉnh này trong những năm qua đã bị thổi phồng lên ít nhất 20%, tương đương 100 tỷ Nhân dân tệ (15,7 tỷ USD) theo tính toán của Tân Hoa Xã.

Do đó, dù những công bố chính thức của chính quyền Bắc Kinh được cho là chính xác hơn so với các địa phương nhưng nhiều chuyên gia cho rằng dữ liệu này vẫn bị phóng đại.

Ở một diễn biến khác, trong ngày hôm qua (14/12), Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) đã công bố các nhiệm vụ kinh tế chính trong năm 2016 - năm đầu tiên trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ tọa, nêu rõ nhằm làm giảm lượng nhà tồn, những người lao động nông thôn nhập cư sẽ được cấp phép cư trú thành thị, cho phép họ mua nhà ở thành phố.

Tuyên bố cho rằng Trung Quốc cần tăng tỷ lệ thành thị hóa - vốn dựa trên số lượng cư dân thành thị đã đăng ký.

Cũng theo tuyên bố, trong năm 2016, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới các doanh nghiệp thông qua các biện pháp hỗ trợ tài chính trong đó có giảm các chi phí giao dịch, thuế, phí bảo hiểm xã hội.

Chính phủ cũng sẽ cải thiện môi trường kinh doanh bằng cách khuyến khích liên doanh, tái cơ cấu và trong một số trường hợp doanh nghiệp nộp đơn xin phá sản.

Chính phủ sẽ ngăn chặn và loại bỏ các rủi ro tài chính mang tính khu vực và hệ thống, tiếp tục dành ưu tiên đối với an ninh xã hội, tài chính, thuế, thủ tục hành chính và cải tổ các công ty nhà nước.

Tuyên bố nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc cần đảm bảo chất lượng sống cơ bản cho người dân trong khi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và lợi ích các công ty nước ngoài sẽ giúp hợp tác với các nước và thúc đẩy môi trường đầu tư trong nước.

Trong năm 2016, Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ tăng trưởng kinh tế ở mức thích hợp. Trong 3 quý đầu của năm 2015, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% phù hợp với mục tiêu của chính phủ đề ra khoảng 7%.