Năm 2016, giá dầu có thể xuống 20 USD/thùng?

14:19' 08/12/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Giá dầu thế giới ngày 7/12 đã chạm mức thấp nhất trong 7 năm do lo ngại nguồn cung dư thừa sau khi OPEC không đạt được thoả thuận cắt giảm nguồn cung. Theo nhận định, giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng vào năm 2016.

Số liệu từ thị trường hàng hóa New York cho biết, trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 7/12, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giảm 2,32 USD, tương đương với 5,8%, xuống còn 37,65 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của loại dầu thô này kể từ tháng 2/2009.

Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent giảm 2,3 USD, xuống 40,71 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của dầu thô Brent kể từ ngày 24/2/2009.

Như vậy, kể từ đầu năm 2015 đến nay, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã giảm tổng cộng 29% và riêng trong quý IV này giảm 17%.

Giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng vào năm 2016
Giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng vào năm 2016

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tại thị trường toàn cầu trong ngày 7/12 lao dốc là do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), sau 6 tiếng đồng hồ tranh cãi ngày 7/12, đã không nhất trí được với nhau về chủ trương cắt giảm sản lượng khai thác hàng ngày vốn đang dư thừa khá nhiều so với nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC không thể nhất trí được về mức trần sản lượng dầu thô. Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng bất đồng này là khi Iran tuyên bố, sẽ không xem xét bất kỳ việc giảm sản lượng nào cho đến khi sản lượng dầu của nước này trở lại ngưỡng trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt.

“Rõ ràng là giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Sự thất vọng đối với cuộc họp gần đây của OPEC cho thấy giá dầu sẽ tiếp tục giảm mạnh và xu hướng này là tất yếu,” ông Warren Gilman, CEO của Quỹ CEF Holdings chia sẻ với trang CNBC.

“Có nhiều yếu tố quyết định đáy của giá dầu như các sự kiện địa chính, các quyết định về ngân sách, sự thay đổi về cung - cầu và tâm lý dự trữ... nhưng chắc chắn giá dầu sẽ tiếp tục giảm thấp xuống mức 30 USD/thùng. Rất có thể giá dầu sẽ giảm kỷ lục xuống mức 20 USD/thùng vào năm 2016", ông Warren Gilman cảnh báo.

Theo Gilman, mặc dù có những nhận định rằng Ả rập Xê út – nước đứng đầu OPEC – đang gặp phải những khó khăn về tiền tệ và ngân sách đã khiến giá dầu bị giảm, nhưng tình hình này sẽ được cải thiện vì quốc gia này có khả năng vay nợ rất cao.

"Vấn đề ngân sách của Ả rập Xê út không đáng lo ngại, nhưng điều ảnh hưởng đến quyết định về sản lượng dầu của quốc gia này trong vòng 1 hay 2 năm tới chính là những thay đổi về cung cầu do tác động của giá dầu thấp", ông Gilman nhấn mạnh.