Lãi suất ngân hàng giảm 0,2 - 0,5%/năm

16:28' 24/12/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2015, mặt bằng lãi suất thị trường tiếp tục giảm khoảng 0,2-0,5%/năm, qua đó hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại buổi họp báo về Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016, ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tính đến ngày 21/12/2015, tổng phương tiện thanh toán tăng 13,55% so với cuối năm trước, phù hợp với kinh tế vĩ mô, tiền tệ và các giải pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước; huy động vốn tăng 13,59%, tín dụng tăng 17,17% so với đầu năm.

Cũng theo ông Dũng, trong năm 2015, mặt bằng lãi suất thị trường tiếp tục giảm khoảng 0,2 - 0,5%/năm, qua đó hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Điều tiết thanh khoản của các tổ chức tín dụng hợp lý để tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, trong năm 2015, tỷ giá và thị trường ngoại tệ tiếp tục được giữ ổn định, niềm tin vào đồng tiền Việt Nam được củng cố, tình trạng đôla hoá trong nền kinh tế tiếp tục giảm, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Kết quả tích cực của thị trường ngoại hối trong năm 2015, phản ánh sự điều hành chủ động các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, linh hoạt điều chỉnh tăng 3% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ tỷ giá từ ±1% lên ± 3%, nhằm ứng phó kịp thời với các tác động bất lợi từ thị trường tài chính quốc tế, kết hợp với điều chỉnh lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng hợp lý, mua bán ngoại tệ can thiệp thị trường, ban hành các quy định nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ, đầu cơ ngoại tệ.

Đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng tăng cao hơn năm 2014, ước cả năm 2015 tín dụng có thể đạt khoảng 18%. Dòng vốn tín dụng tiếp tục được phân bổ hợp lý, hướng tới các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, mang lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế và xã hội.

Đặc biệt, thanh khoản VND của hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được đảm bảo và có dư thừa, sẵn sàng đáp ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, thị trường tiền tệ ổn định, thông suốt nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp cung ứng tiền, phối hợp công cụ hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng.

Riêng thị trường vàng trong nước vẫn diễn biến ổn định, cung - cầu trên thị trường tương đối cân bằng, giá vàng trong nước không còn bị tác động bởi các nhân tố như sự biến động của giá vàng thế giới và sự biến động tăng của tỷ giá USD/VND.