Giá dầu giảm 1 USD, ngân sách mất 1,5 nghìn tỷ

16:17' 31/12/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì doanh thu toàn Tập đoàn giảm 5,4 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước giảm 1,5 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất sau thuế giảm 560 tỷ đồng.

Giá dầu được dự báo tiếp tục giảm

Tại hội nghị "Tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016" do Bộ Công Thương tổ chức sáng 31/12, lãnh đạo PVN đã nêu ra những thách thức do giá dầu giảm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí. 

Lãnh đạo PVN cho biết, hiện cung đang vượt quá cầu. Theo đó, sản lượng khai thác hiện tại của thế giới là 93 – trên 94 triệu thùng/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng là 90 – 92 triệu thùng/ngày. Cùng với đó, các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC tuyên bố không cắt giảm sản lượng để giữ vững thị phần và cạnh tranh với các nguồn dầu khác. Ngoài ra, Mỹ cũng chính thức tuyên bố bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu và nguồn cung từ Iran tăng do lệnh trừng phạt của các nước phương tây được gỡ bỏ.

Nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì doanh thu toàn Tập đoàn giảm 5,4 nghìn tỷ đồng
Nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì doanh thu toàn Tập đoàn giảm 5,4 nghìn tỷ đồng

Ngoài những nguyên nhân trên, các yếu tố về kinh tế và đối đầu chính trị cũng ảnh hưởng đến giá dầu. Trong đó, các nước EU và Mỹ thực hiện áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với liên bang Nga. Nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của Trung Quốc giảm và sự giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ…

Cũng theo ông Khánh, các tổ chức tư vấn có uy tín trên thế giới dự báo giá dầu năm 2016 giao động trong khoảng 30 – 60 USD/thùng.

Trong đó, cơ quan năng lượng Hoa Kỳ EIA dự báo giá dầu trung bình cả năm 2016 là 50 USD/thùng. Hãng Reuter cập nhật dự báo cảu các tổ chức tài chính, các ngân hàng lớn (Bank of America, Citygroup, Morgan Stanley) dự báo giá dầu năm 2016 là 58 USD/thùng. Wood Mackenzie dự báo 52,3 USD/thùng và Bộ Tài chính Nga dự báo giá dầu là 40 USD/thùng và khó giảm xuống tới mức 30 USD/thùng.

Giá dầu giảm 1 USD, doanh thu giảm 5,4 nghìn tỷ đồng

Trước những dự đoán bi quan của các tổ chức thế giới, ông Nguyễn Quốc Khánh dự báo, năm 2016 tiếp tục là năm hết sức khó khăn do giá dầu dự báo thấp hơn giá dầu kế hoạch. “Tập đoàn tính toán, nếu giá dầu giảm 1USD/thùng thì doanh thu toàn Tập đoàn giảm 5,4 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước giảm 1,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế Tập đoàn giảm 560 tỷ đồng”, ông Khánh cho biết.  

Để ứng phó với các phương án giảm giá dầu, lãnh đạo PVN cho biết, Tập đoàn đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế tối đa các tác động tiêu cực, khai thác tối đa các yếu tố thuận lợi để đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước và bảo toàn vốn của Tập đoàn.

Theo đó, Tập đoàn kiểm soát giá thành dầu mỏ để xây dựng các giải pháp kinh tế khả thi. Dự kiến giá thành khai thác dầu trung bình tại các mỏ ở trong nước năm 2016 là 27,4 USD/thùng, trong đó mỏ có giá thành cao nhất là mỏ Sông Đốc (giá thành la 58 USD/thùng), mỏ có giá thành thấp nhất là mỏ Cửu Long (Sư Tử Vàng-Sư Tử Đen, giá thành 12,7 USD/thùng).

Với giá thành nêu trên, nếu xuất bán thì nhà nước có nguồn thu từ 18-20 USD/thùng. Trong trường hợp giá dầu xuất bán trên 45 USD/thùng thì khai thác dầu của PVN tại các mỏ sẽ đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, lãnh đạo PVN cũng nhấn mạnh, nếu giá dầu xuất bán dưới 45 USD/thùng, một số mỏ khai thác của Tập đoàn sẽ khó khăn, nếu dừng khai thác thì nhà nước không có nguồn thu, PVN lỗ phần chi phí bảo dưỡng mỏ.

Vì vậy, để ứng phó với phương án này, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị, nhà thầu thực hiện các giải pháp rà soát lại tổng thể chi phí từng mỏ. Trong đó, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và chi phí quản lý phân bổ. Cân đối sản lượng và giá thành từng mỏ để điều chỉnh sản lượng từng mỏ trên nguyên tắc tối thiểu là đảm bảo thu ngân sách Nhà nước và bảo toàn vốn của PVN. Tiếp tục tập trung rà soát tiết giảm thêm các loại chi phí từ 10 – 20% ở Tập đoàn và tất cả các đơn vị thành viên…