Fed có thể sẽ thay đổi lộ trình nâng lãi suất

11:16' 13/12/2015 (GMT+7)
|

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen tại cuộc họp trong tuần tới sẽ phải quyết định không chỉ về việc có nâng lãi suất lần đầu trong gần một thập niên hay không, mà còn cả về cách thức trấn an các thị trường trước lộ trình có thể cho việc nâng lãi suất trong tương lai.

Fed đã duy trì lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức gần 0% trong bảy năm nay và việc nâng lãi suất sẽ đưa đến những nhận định về các lần nâng lãi suất sau đó. Các nhà giao dịch hiện dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất hai hoặc ba lần trong năm tới.

Các dự đoán đưa ra hàng quý của các quan chức Fed cho thấy một mức độ tăng nhanh hơn, nhưng các dự báo mới công bố tuần tới được cho là sẽ gần hơn với quan điểm của thị trường.

Bà Yellen và các quan chức khác của Fed nhiều tháng qua nói rằng việc nâng lãi suất, một khi được thực hiện, sẽ diễn ra chậm.

Thông báo của Fed trong tuần tới có thể sẽ thay đổi, thay vì nhắc lại cam kết về lối tiếp cận cân bằng trong vấn đề nâng lãi suất như nêu trong thông báo của cuộc họp lần trước.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen - Ảnh: Reuters/Market Watch
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen (Ảnh: Reuters/Market Watch)

Bà Yellen, trong phát biểu tuần trước tại New York, nhấn mạnh rằng Fed sẽ tập trung vào tình hình tiến triển thực sự hướng tới mục tiêu lạm phát 2% khi cân nhắc tốc độ nâng lãi suất.

Trong khi đó, trên trang Market Watch, từ nay đến hết tháng 3/2016, FED có thể hành động theo 3 bước: tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12, tạm dừng trong tháng 1 và tháng 2 để xem tình hình thế nào, rồi có thể tiếp tục nâng lãi suất thêm một lần nữa trong cuộc họp diễn ra vào ngày 16/3.
 
Bước đầu tiên trong dự báo trên, đến thời điểm này, gần như đã là chắc chắn. Phần đông các chuyên gia kinh tế đều tin rằng trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới, FED sẽ tuyên bố nâng lãi suất cơ bản đồng USD lên khoảng 0,25%-0,5%, từ khoảng 0-0,25% hiện nay.

“Điều kiện để FED chấm dứt chính sách lãi suất 0% và tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 7/2006 có vẻ như đã được thỏa mãn”, chuyên gia kinh tế trưởng Robert Dye thuộc ngân hàng Comerica Bank nhận định.

Một số quan chức FED đã công khai bày tỏ nghi ngờ về việc đồng USD có thể tăng giá mạnh hơn, nhấn mạnh rằng sự trái chiều chính sách giữa FED và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) giờ đây đã được phản ánh gần như đầy đủ vào giá các tài sản trên thị trường.

Ông Jim O’Sullivan, chuyên gia kinh tế trưởng công ty High Frequency Economics, cho rằng các nhà đầu tư nên chú ý các dự báo mà chính FED đưa ra.

Hiện tại, FED dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm nhẹ xuống mức 4,8% trong thời gian từ nay đến cuối năm 2016, trong khi lạm phát sẽ nhích lên mức 1,7%.

Theo ông O’Sullivan, trong điều kiện như vậy, FED sẽ tăng lãi suất đồng USD thêm 1%, ngoài lần tăng tiến hành vào tháng 12. Chuyên gia này nhấn mạnh, FED sẽ tăng lãi suất nhanh hơn nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm dưới mức mà FED dự báo, và ngược lại, sẽ hạ lãi suất chậm hơn nếu lạm phát tăng chậm.

Trước khi Fed có cuộc họp về lãi suất vào tuần tới, báo cáo hàng tuần mới nhất về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cho thấy sự phục hồi của thị trường việc làm.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 282.000 trong tuần kết thúc ngày 5/12, tăng 13.000 so với tuần trước đó, nhưng có thể không phải là dấu hiệu của việc thị trường việc làm xấu đi, khi xu hướng cơ bản vẫn cho thấy việc làm được đảm bảo. Con số này vẫn dưới ngưỡng 300.000 thường được gắn với một thị trường việc làm lành mạnh trong 40 tuần liên tiếp.

Sự ổn định của thị trường việc làm, mặc dù chi tiêu tiêu dùng và hoạt động của thị trường nhà đất chậm hơn, có thể tạo cơ sở để Fed nâng lãi suất tại cuộc họp trong hai ngày 15-16/12 sắp tới.