Cuối năm, ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động

07:06' 30/12/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Để hút vốn trong những ngày cuối năm, nhiều ngân hàng thương mại đã tiếp tục vào cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi, với mức từ 0,05% - 0,8%/năm.

Như đã thành thông lệ, mỗi khi bước vào dịp cuối năm, nhu cầu vốn tại các ngân hàng lại tăng cao. Chính vì vậy, để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ nhân dân, nhiều ngân hàng thương mại đã mạnh tay tăng lãi suất huy động cho những kỳ hạn ngắn.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Bản Việt vừa công bố bảng lãi suất huy động tiền gửi mới, với mức tăng 0,05%/năm. Cụ thể, lãi suất tiền gửi thông thường, lãnh lãi cuối kỳ, loại tiền VNĐ được điều chỉnh tăng ở các kỳ hạn 3 tháng, 4 tháng và 5 tháng, với lãi suất mới là 5,45%, tăng 0,05% so với mức cũ.  

Trước Bản Việt, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng chính thức tăng lãi suất gửi tiền đồng thêm 0,2 - 0,3%/năm cho một số kỳ hạn ngắn kể từ ngày 23/12. Trong khi đó, mức lãi suất huy động kỳ hạn và các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên vẫn được giữ nguyên.

Nhiều ngân hàng thương mại đã mạnh tay tăng lãi suất huy động cho những kỳ hạn ngắn
Nhiều ngân hàng thương mại đã mạnh tay tăng lãi suất huy động cho những kỳ hạn ngắn

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng đã tăng 0,2%/năm, từ mức 4,6%/năm lên 4,8%/năm; kỳ hạn 2 tháng được tăng từ 4,6%/năm lên 4,8%/năm và kỳ hạn 3 tháng được tăng từ 4,9%/năm lên 5,2%/năm (tăng 0,3%/năm).

Riêng lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng vẫn được giữ nguyên ở mức 7,55%/năm - mức lãi suất huy động cao nhất hiện nay của Sacombank. Tuy nhiên, mức này chỉ áp dụng cho các món huy động mới với mức gửi tối thiểu 500 tỷ đồng.

Hòa chung vào xu hướng tăng lãi suất huy động, vừa qua, Ngân hàng BIDV cũng đã cho tăng lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, với mức từ 0,3 – 0,8%. Riêng mức lãi suất huy động không kỳ hạn và các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên tiếp tục giữ nguyên.

Theo biểu lãi suất huy động đang áp dụng tại BIDV, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng đã được tăng từ 4,0%/năm lên 4,8%/năm; kỳ hạn 2 tháng được tăng từ 4,3%/năm lên 5,0%/năm; kỳ hạn 3 tháng được tăng từ 4,7%/năm lên 5,0%/năm.

Liên quan đến câu chuyện điều hành lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong năm 2015, Ngân hàng Nhà nước đã duy trì ổn định lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động bằng VND, kết hợp với điều chỉnh giảm trần lãi suất USD, đảm bảo duy trì chênh lệch hợp lý giữa lãi suất VND và lãi suất USD.

Để tạo điều kiện giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đã giữ ổn định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND, các tổ chức tín dụng trên cơ sở nhu cầu vốn của thị trường cân đối điều chỉnh giảm lãi suất cho vay so với trần quy định, điều tiết thanh khoản của các tổ chức tín dụng hợp lý để tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất.

Bước sang năm 2016, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra (dưới 5%), bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý (khoảng 6,7%).