Các doanh nghiệp bao cấp có thể "chết" khi vào TPP

20:07' 17/11/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo ông Lê An Hải - Phó Vụ trưởng, Vụ thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, mặc dù Hiệp định TPP được nhận định sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, nhưng đối với những doanh nghiệp dựa vào sự bao cấp của Nhà nước có thể rơi vào tình trạng rất khó khăn.

Các doanh nghiệp rơi vào khó khăn

Chia sẻ tại Hội thảo thông tin thị trường và cơ chế tạo thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu và vận tải vừa diễn ra sáng nay (17/11), ông Lê An Hải - Phó Vụ trưởng, Vụ thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương cho biết, TPP là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với sự tham gia của 12 quốc gia. Hiệp định gồm 30 chương và bao gồm nhiều lĩnh vực kinh tế, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi và nghĩa vụ của Việt Nam gồm hàng hóa, dệt may, dịch vụ, đầu tư, mua sắm công, lao động, thương mại điện tử…

Cũng theo đại diện Vụ thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp định TPP hướng tới xóa bỏ gần như hoàn toàn 100% thuế nhập khẩu (trừ một số mặt hàng duy trì hạn ngạch thuế quan để đảm bảo đời sống và công ăn việc làm của người dân). Chính vì vậy, Hiệp định TPP mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội về việc tham gia và các chuỗi cung ứng mới. Cùng với đó, các ngành sản xuất quan trọng như dệt may, giày dép, thủy sản sẽ có bước phát triển vượt bậc về kim ngạch xuất khẩu.

Hiệp định TPP mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội về việc tham gia và các chuỗi cung ứng mới
Hiệp định TPP mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội về việc tham gia và các chuỗi cung ứng mới

Tuy nhiên, cũng như nhiều Hiệp định thương mại tự do khác, ông Hải cho biết, Hiệp định TPP sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều thách thức. Theo đó, sức ép cạnh tranh sẽ lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi. “Một số doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn, trước tiên là các doanh nghiệp dựa vào sự bao cấp của Nhà nước, các doanh nghiệp có công nghệ sản xuất và kinh doanh lạc hậu”, ông Hải nhận định.

Liên quan đến câu chuyện làm thế nào để tận dụng được các ưa đãi thuế từ một Hiệp định thương mại tư do (FTA), Phó Vụ trưởng, Vụ thị trường Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, cách duy nhất là hàng hóa phải đáp ứng quy tắc xuất xử được thiết kế riêng cho mỗi FTA. Cùng với đó, các doanh nghiệp phải tìm hiểu về nội dung cam kết liên quan đến hàng hóa của mình trên mọi khía cạnh, cũng như đánh giá được tác động của các cam kết đói với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh.

Hội nhập là cơ hội để phát triển ngành logistics

Bên cạnh câu chuyện về Hiệp định thương mại tự do, những chiến lược để phát triển logistics tại Việt Nam cũng được các diễn giả đưa ra bàn luận tại Hội thảo sáng nay.

Theo ông Bùi Hồng Minh - đại diện Cục xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, logistics là nền tảng của chuỗi cung ứng, hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh tự do hóa thương mại với nhiều FTA được ký kết như hiện nay, hoạt động này đang được gia tăng mạnh mẽ.

Cũng theo ông Minh, hiện nay, hoạt động logistics của Việt Nam còn nhiều hạn chế cả về quy mô hoạt động, vốn, lẫn nguồn lực. Đặc biệt, nhận thức về logistics còn sơ khai, trình độ đội ngũ cán bộ hoạch định chính sách ở cơ quan Nhà nước và cán bộ quản lý ở doanh nghiệp liên quan đến vấn đề này còn yếu.

“Hiện nay, logistics thế giới đang phát triển rất mạnh và nó thay thế nhà sản xuất đến kết nối phân phối, để đưa sản phẩm theo chuỗi cung ứng tối ưu. Trong khi đó, tại Việt Nam, phần lớn là các doanh nghiệp tham gia logistic là vừa và nhỏ, hoạt động khá đơn giản nên thiếu sức cạnh tranh trên thương trường”, ông Minh cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với PV về vấn đền này, ông Nguyễn Tương - Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam cho biết, logistics là một ngành quan trọng trong đời sống kinh tế, đặc biệt là xuất nhập khẩu, bởi nó làm tăng giá trị gia tăng và tạo năng lực cạnh tranh cho hàng hóa.

Cũng theo ông Tương, tăng cường liên kết là việc làm cần thiết lúc này để logistics phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Và Bộ Công Thương có vai trò quan trọng và đặc biệt trong kết nối giữa các doanh nghiệp.