Bộ Công Thương công bố toàn văn TPP

17:16' 05/11/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Chiều 5/11, Bộ Công Thương đã công bố toàn văn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP (bản tiếng Anh) được các nước tham gia đàm phán thống nhất.

Thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên – Bộ Công Thương cho biết, theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định sẽ chỉ được công bố sau khi các Bên tham gia đàm phán đã hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý. Tuy nhiên, trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã quyết định công bố toàn văn Hiệp định TPP mặc dù thủ tục rà soát pháp lý vẫn chưa hoàn tất.

Theo đó, các nước TPP đã thống nhất giao Niu Di-lân (nước được giao nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện của Hiệp định) công bố toàn văn Hiệp định vào chiều ngày 05 tháng 11 năm 2015 (giờ Hà Nội).
 
Cũng theo Bộ Công Thương, do quá trình rà soát pháp lý vẫn đang tiếp tục, nên bản công bố lần này chưa phải là bản cuối cùng. Và bản cuối cùng có thể sẽ có một số thay đổi nhưng chỉ là các chỉnh sửa về mặt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết.

Bộ Công Thương đã công bố toàn văn Hiệp định TPP
Bộ Công Thương đã công bố toàn văn Hiệp định TPP

Ngoài các nội dung cam kết trong Hiệp định, trong quá trình đàm phán các nước TPP cũng đạt được một số thỏa thuận song phương. Do các thỏa thuận này chỉ liên quan đến các Bên ký kết, nên sẽ được các Bên ký kết công bố riêng.
 
Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết thêm, do các nước TPP vẫn đang tiến hành thủ tục rà soát pháp lý, khối lượng tài liệu phải biên dịch lại rất lớn nên Bộ Công Thương và các Bộ, ngành chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt của Hiệp định TPP.

Để đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật và công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất.
 
Sau khi công bố toàn văn Hiệp định, các nước TPP sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định. Mỗi nước, theo quy định của pháp luật nước mình, sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu Hiệp định trước khi ký kết, dao động từ 60 đến 90 ngày.

Sau khoảng thời gian này, các nước TPP sẽ tiến hành ký kết chính thức. Thời điểm ký kết chính thức Hiệp định hiện chưa được xác định nhưng dự kiến sẽ không muộn hơn quý 1 năm 2016. Sau khi ký chính thức, các nước sẽ tiến hành thủ tục phê chuẩn Hiệp định theo quy định của pháp luật nước mình.

Như vậy, đúng một tháng sau khi Hiệp định TPP đàm phán thành công (5/10), toàn văn hiệp định đã được các nước công bố.

Chia sẻ với báo chí sau khi TPP kết thúc đàm phán hồi đầu tháng 10, ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Hiệp định TPP được coi là hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu của thế kỷ 21. Và Hiệp định bao gồm 30 chương và đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp Nhà nước.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, tham dự TPP với tư cách là một trong những thành viên đầu tiên sẽ giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế, giúp Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ quốc tế. Đặc biệt, tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam và các nước có được nhiều cơ hội mới từ chuỗi cung ứng mới.

“Hiện một số tập đoàn, công ty lớn trên thế giới, nhiều nhất là Hoa Kỳ, đã cân nhắc đầu tư vào Việt Nam với mục tiêu biến Việt Nam trở thành một trong những cứ điểm quan trọng trong chuỗi sản xuất của họ”, Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ.

TPP là hiệp định đàm phán giữa 12 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam và chiếm khoảng 40% GDP toàn cầu. Như vậy, khi được ký kết chính thức, đây sẽ là Hiệp định thương mại lớn nhất hành tinh trong vòng 20 năm qua.

Yến Nhi