Tỷ lệ thất thoát sẽ rất ít nếu ODA vào tư nhân?

16:51' 30/10/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - “Với cương vị là một doanh nhân tiêu biểu, tôi khẳng định, nếu đưa nguồn vốn ODA cho doanh nghiệp tư nhân, thì khối này sẽ phát triển rất tốt và tỷ lệ thất thoát chắc chắn rất ít”.

Quan điểm trên được ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực - Thanh Hóa chia sẻ tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2015, vừa được tổ chức ngày 29/10.

Nêu đưa ODA vào các doanh nghiệp tư nhân

Đưa ra ý kiến về nguồn vốn ODA tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Tổng công ty cổ phần Hợp Lực - Thanh Hóa chia sẻ, lâu nay việc vay vốn ODA và các quỹ hỗ trợ chỉ dành cho các doanh nghiệp Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn Nhà nước được sử dụng nguồn vốn ưu đãi nhưng lại làm ăn thua lỗ, thậm chí thất thoát nhiều số tiền rất lớn.

“Với cương vị là một doanh nhân tiêu biểu, tôi khẳng định, nếu đưa nguồn vốn này cho doanh nghiệp tư nhân, thì khối này sẽ phát triển và tỷ lệ thất thoát chắc chắn rất ít. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần có chính sách, để cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa nói riêng có thể tiếp cận được nguồn vốn này”, ông Đệ nói.

Liên quan đến chính sách đầu tư và khấu trừ thuế VAT, ông Đệ cũng chia sẻ, chính sách cần phải đi theo cơ chế thị trường. Hiện tại Đảng và Nhà nước đang khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực môi trường, văn hóa, thể thao, đặc biệt là hỏa táng nghĩa trang. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là dù có tài sản thế chấp, nhưng vẫn không vay được vốn ngân hàng để đầu tư vào các lĩnh vực này, trong đó, khó khăn nhất là lĩnh vực hỏa táng.

Nếu đưa nguồn vốn này cho doanh nghiệp tư nhân, thì khối này sẽ rất phát triển và tỷ lệ thất thoát chắc chắn sẽ rất ít. Ảnh minh họa
Nếu đưa nguồn vốn này cho doanh nghiệp tư nhân, thì khối này sẽ rất phát triển và tỷ lệ thất thoát chắc chắn sẽ rất ít (Ảnh minh họa)

Trả lời về những thắc mắc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện nay Nhà nước đã có chính sách cho doanh nghiệp tư nhân vay vốn ODA nhưng quy mô, mức độ và vị trí thực hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Thông tin của Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, năm 2012, Việt Nam đã vay Ngân hàng thế giới 200 triệu USD để cho khu vực tư nhân thực hiện dự án bệnh viện, trường học, môi trường. Tuy nhiên, so với nhu cầu toàn quốc con số 200 triệu USD là quá thấp. Vì vậy, nhiêm vụ của Bộ Tài chính cùng các Bộ có liên quan là phải mở rộng hỗ trợ các địa phương để thời gian tới cả 63/63 tỉnh đều có quỹ này.

Riêng về lĩnh vực hỏa táng, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng rất đồng tình với ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, và cho rằng cần sớm tổng kết các đối tượng được hưởng các chính sách ưu đãi đối lĩnh vực này. Vì vậy, Bộ Tài chính sẽ tiếp thu và phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, để bổ sung nội dung hỏa táng và danh mục được hưởng ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai.

Liên quan đến đất thế chấp vay vốn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết, các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực xã hội hóa được cho thuê đất không thu tiền. Doanh nghiệp tự bỏ vốn đầu tư phát triển trên quỹ đất này và Nhà nước cho phép sử dụng tài sản, chi phí sử dụng trên đất đó để thế chấp.

“Đề xuất của Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa là cho phép sử dụng đất không thu tiền để thế chấp, nhưng điều này là không thể bởi pháp luật hiện nay không cho phép” - ông Tuấn khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, về nguyên tắc quản lý kinh tế, tín dụng, tài chính, khi thế chấp để vay thì phải thế chấp tài sản có giá trị. Quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp, nhưng không thu tiền thì không thể biến thành hàng hóa có giá trị để thế chấp được. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã phải bỏ chi phí để đầu tư, giải phóng mặt bằng, nên Bộ Tài chính sẽ kiến nghị với Chính phủ để vốn hóa chi phí này, qua đó có thể hình thành một khoản vay để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

Năng lực của cán bộ còn hạn chế

Chia sẻ với báo chí bên lề Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2015, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hiệp hội Kê khai thuế cho biết, mặc dù trong thời gian vừa qua, ngành Tài chính đã có nhiều cải cách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhưng vướng mắc trong lĩnh vực thuế và hải quan vẫn còn tồn tại.

Theo bà Cúc, năm 2015, doanh nghiệp cảm nhận thấy luồng đổi mới từ Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan. Bằng chứng, điều tra 2.500 doanh nghiệp cho thấy, 92% ghi nhận cải cách thể chế tốt nhưng năng lực, trình độ của cán bộ thuế chỉ đáp ứng 50% kỳ vọng của doanh nghiệp. Thực tế này đòi hỏi ngành tài chính phải tiếp tục cải cách, nâng cao đạo đức nghề nghiệp và văn hóa ứng xử cho cán bộ nhân viên.

Liên quan đến việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, ông Vũ Ngọc Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, từ tháng 10/2014 đến nay đã có 63 thủ tục hành chính được cắt giảm và đơn giản hóa, chiếm 28% tổng số thủ tục hành chính của toàn ngành, thực hiện thanh toán thuế điện tử tại 34/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Riêng về việc thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng cho biết, tính đến tháng 10/2015, Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối để thực hiện thủ tục hành chính của 9 Bộ bao gồm Bộ Tài chính (thủ tục thông quan hàng hóa), Bộ Công Thương (3 thủ tục), Bộ Giao thông vận tải (7 thủ tục), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (3 thủ tục), Bộ Tài nguyên và Môi trường (1 thủ tục), Bộ Y tế (2 thủ tục), Bộ Khoa học và Công nghệ (1 thủ tục), Bộ Thông tin và Truyền thông (1 thủ tục), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (1 thủ tục).

Yến Nhi