Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng tỉ phú

14:13' 16/10/2015 (GMT+7)
|

Tạp chí Hurun (Trung Quốc) ngày 15/10 công bố Bảng xếp hạng tỉ phú Hurun 2015 cho thấy, Trung Quốc hiện có 596 tỉ phú - gấp đôi năm ngoái, lần đầu tiên vượt qua Mỹ với 537 tỉ phú.

Báo cáo của Hurun cũng chỉ ra, tổng tài sản của các tỉ phú trong danh sách năm nay đạt 13.600 tỉ nhân dân tệ (gần 2.140 tỉ đô la Mỹ), nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga.

"Bất chấp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, số người giàu nước này ngày càng tăng và đã lên mức cao kỷ lục trong năm nay" - báo cáo cho biết.

Ông Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), 61 tuổi, nhà sáng lập Dalian Wanda, nhà tài phiệt bất động sản và giải trí Trung Quốc, soán ngôi lãnh đạo tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Jack Ma, trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Năm 2015, tài sản của ông Vương tăng hơn 52% so với năm ngoái, lên 34,4 tỉ đô la Mỹ, nhờ cổ phiếu ông nắm giữ lên giá.

Ông Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), 61 tuổi, nhà sáng lập Dalian Wanda, tài phiệt bất động sản và giải trí Trung Quốc
Ông Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), 61 tuổi, nhà sáng lập Dalian Wanda, tài phiệt bất động sản và giải trí Trung Quốc

Ông Vương bắt đầu nổi tiếng ngoài Trung Quốc sau hàng loạt thương vụ đầu tư quốc tế như mua lại hãng marketing Infront (Thụy Sĩ) hay cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico Madrid. Năm 2012, ông còn mua chuỗi rạp phim Mỹ AMC Entertainment với giá 2,6 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, tài sản của ông Jack Ma vẫn là 22,7 tỉ đô la Mỹ. Năm ngoái, ông đã giúp tập đoàn Alibaba thực hiện phiên IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên) giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên, cổ phiếu Alibaba đã không tăng mạnh như kỳ vọng.

Đứng ở vị trí thứ 3 là ông trùm đồ uống của tập đoàn Wahaha Tông Khánh Hậu với tài sản 21 tỉ đô la Mỹ.

Theo sau là nhà sáng lập Internet Tencent, ông Pony Ma, với tài sản 19 tỉ đô la Mỹ.

Ông Lôi Quân – người được coi là Steve Jobs của Trung Quốc với thương hiệu điện thoại đình đám Xiaomi - tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng lên vị trí thứ 5, với tài sản tăng gấp đôi so với năm ngoái lên 14 tỉ đô la Mỹ.

Trước đó vào ngày 14/10, báo cáo của ngân hàng Credit Suisse  (Thụy Sĩ) cho biết trong năm 2015, tổng tài sản hộ gia đình của Trung Quốc đạt 22.800 tỉ đô la Mỹ, vượt qua Nhật Bản để xếp thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu của Trung Quốc (sở hữu tài sản từ 50.000-500.000 đô la Mỹ) vượt qua Mỹ với 109 triệu người.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)