Tích cực cải cách hành chính, Việt Nam vẫn thua thế giới

17:06' 23/10/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tại các nước trong khu vực số giờ nộp thuế rất thấp mà Nhà nước vẫn quản lý được, trong khi ở Việt Nam đã tích cực rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, nhưng thời gian nộp thuế vẫn còn cao. Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo: “Cải cách thủ tục hành chính về thuế và kế toán: Đánh giá của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”, vừa được tổ chức sáng nay (23/10) tại Hà Nội.

Thủ tục hành chính cũng phải cạnh tranh với các nước

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, mặc dù quy định về thuế hiện đã cải cách rất nhiều và tạo ra thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng lĩnh vực kế toán lại tương đối cứng nhắc, chưa chuyển đổi phù hợp với doanh nghiệp, tạo gánh nặng tài chính lên các đơn vị.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay Việt Nam có khoảng 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây là những doanh nghiệp nhạy cảm nhất đối với các thủ tục hành chính. Trong bối cảnh nước ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng và Hiệp định TPP có thể được thông qua trong 2 năm tới, thủ tục hành chính buộc phải cải tiến mạnh mẽ hơn nữa để cạnh tranh với các nước trong khu vực. “Sẽ không có doanh nghiệp nào cạnh tranh được khi vươn ra thế giới, khi thông quan của nước bạn chỉ có vài giờ mà Việt Nam lên đến vài ngày”, ông Tuấn nói.

Số giờ nộp thuế của doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm được khoảng 420 giờ
Số giờ nộp thuế của doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm được khoảng 420 giờ

Đồng tình với quan điểm này, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế cho biết, trong hội nghị đánh giá kết quả cải cách thủ tục hành chính thuế do Tổng cục thuế vừa tổ chức, sau khi nhìn nhận môi trường kinh doanh ở Việt Nam nhiều chuyên gia cho rằng: “Tại các nước trong khu vực số giờ nộp thuế rất thấp mà Nhà nước vẫn quản lý được, trong khi ở Việt Nam đã tích cực rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về thuế nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, cắt giảm số giờ tuân thủ về thuế cho doanh nghiệp, nhưng thời gian nộp thuế vẫn còn cao. Điều đó là do hầu hết các nước đều có chính sách thuế riêng cho doanh nghiệp nhỏ, với đặc trưng là đơn giản, dễ làm, dễ quản lý, dễ thu và dễ tuân thủ”.

Đưa ra dẫn chứng về vấn đề này, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho biết, tại Singapore, các doanh nghiệp có mức doanh thu dưới 1 triệu đôla Singapore (tương đương 700 nghìn USD/năm), sẽ không phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT). Trong khi đó, ở Indonesia các doanh nghiệp có doanh thu dưới 430 nghìn USD/năm, cũng không phải kê khai nộp thuế GTGT và chỉ phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo mức 1% trên doanh thu. Còn các nước Malaysia, Philippines cũng có chính sách thuế riêng đối với doanh nghiệp nhỏ.

“Chúng ta không rập khuôn kinh nghiệm của các nước, vì nộp thuế GTGT là cần thiết, nếu không nộp thuế GTGT, trong điều kiện kinh doanh đang khó khăn thì Việt Nam khó thu được thuế TNDN theo kê khai”, bà Cúc chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Cúc cho rằng,  các cơ quan chức năng có thể cho phép các doanh nghiệp thuộc diện nhỏ áp dụng mức thuế GTGT khoán trên doanh thu, như đang áp dụng cho cá nhân kinh doanh như hiện nay. Còn đối với thuế TNDN, cũng có thể cho phép lựa chọn phương pháp nộp thuế theo kê khai hoặc nộp thuế theo tỷ lệ cố định thu nhập tính thuế trên doanh thu. Mặc dù vậy, cần nghiên cứu tỷ lệ khoán đơn giản, phù hợp hơn mức tính tỷ lệ khoán thuế TNCN như hiện nay.

Cải cách hành chính đang được thực hiện mạnh mẽ

Trả lời về những thắc mắc về thủ tục hành chính, bà Hoàng Thị Lan Anh - Phó Vụ trưởng, Phó trưởng Ban Cải cách và Hiện đại hóa – Tổng cục Thuế cho biết, cải cách thủ tục hành chính thuế được thực hiện thường xuyên, liên tục để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bằng chứng, tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thuế TNDN đã loại bỏ nhiều thủ tục. Trong đó, có bỏ quy định doanh nghiệp phải tự xây dựng định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu… và lưu tại doanh nghiệp. Bỏ quy định không chế phần chi phí vượt định mức phụ cấp tàu xe nghỉ phép, công tác phí. Bỏ quy định về các khoản chi trích nộp các quỹ bảo hiểm bắt buộc cho người lao động vượt mức quy định; phần trích nộp kinh phí công đoàn cho người lao động vượt mức quy định…

“Với các giải pháp cải cách này, số giờ nộp thuế của doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm được khoảng 420 giờ. Tuy nhiên, kết quả này chỉ được ghi nhận vào Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2018, bởi các số liệu thông kê được cập nhật trong báo cáo là 2 năm trước”, bà Lan Anh.

Liên quan đến câu chuyện kê khai thuế điện tử, bà Lan Anh cũng cho biết, tính đến ngày 31/7/2015 đã có 98% doanh nghiệp khai thuế điện tử. Trong khi đó, tính đến 31/8/2015, dịch vụ nộp thuế điện tử đã được triển khai tại 44 tỉnh/thành phối, với 67% doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Đưa ra kế hoạch cải cách và hiện đại hóa quản lý thuế năm 2016 – 2020, Phó trưởng Ban Cải cách và Hiện đại hóa cũng cho biết, mục tiêu trong những năm tới là giảm chi phí tuân thủ thuế cho người nộp thuế và đạt nhóm 4 nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong xếp hạn mức độ thuận lợi về thuế. Đặc biệt phấn đấu có ít nhất 80% người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ của cơ quan thuế cung cấp.

Minh Hường