Sau TPP, Hàn Quốc sẽ đổ mạnh vốn vào Việt Nam

07:20' 09/10/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo ông Hongsun - Tổng Thư ký Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam, việc Việt Nam tham gia đàm phán thành công Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một tín hiệu rất vui mừng. Với những lợi thế tại Hiệp định này, dự báo nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh vào đất nước hình chữ S trong thời gian tới.

Nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam hân hoan

Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc hiện đang là những đối tác thương mại quan trọng của nhau, với kim ngạch thương mại song phương không ngừng được tăng lên.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đang là nước có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,74 tỷ USD, chiếm 33,5% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam.

Việc Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam, đồng nghĩa với số doanh nghiệp, cũng như dự án của đất nước này xuất hiện ở thị trường nước ta nhiều nhất. Bằng chứng, chỉ tính từ đầu năm đến nay, số dự án cấp mới của Hàn Quốc vào Việt Nam đã lên con số 510 dự án.

Theo ông Hongsun - Tổng Thư ký Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam, là đất nước có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc rất vui mừng và hoan nghên khi Việt Nam tham gia Hiệp định TPP. 

 

Khi TPP có hiệu lực, có thể giúp Việt Nam tạo ra “cú hích” lớn đối với hoạt động xuất khẩu
Khi TPP có hiệu lực, có thể giúp Việt Nam tạo ra “cú hích” lớn đối với hoạt động xuất khẩu

Cũng theo ông Hongsun, với những lợi ích mà Việt Nam đạt được khi Hiệp định TPP được ký kết, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư cũng có thêm nhiều cơ hội mới xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường mới trong nhóm TPP. “Chính vì vậy doanh nghiệp chúng tôi đang tích cực tìm hiểu về TPP, để có thể tận dụng các chính sách ưu đãi tốt nhất”, ông Hongsun chia sẻ.

Theo ông Hongsung, là một thị trường quan trọng, khi Hiệp định TPP có hiệu lực, những ngành như ô tô, may mặc của Việt Nam… sẽ gặp lợi nhiều lợi thế. Và đó cũng là yếu tố có thể giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn trong thời gian tới.

Đưa ra những lo ngại về sự cạnh tranh hàng hóa giữa các nước TPP, ông Hongsun nhận định, sau khi TPP có hiệu lực, các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể đối mặt với nhiều thách thức với Nhật Bản trong lĩnh vực ô tô., bởi cả hai nước hiện đang có lợi thế rất lớn về lĩnh vực này. Vì vậy, khi thị trường mở cửa sẽ xuất hiện sự cạnh tranh rất lớn về giá trong quá trình thực hiện xuất khẩu sang các nước trong TPP.

Việt Nam có nhiều cơ hội đổi mới khi tham gia TPP

Cũng liên quan đến những vấn đề trong Hiệp định TPP, tối 5/10 vừa qua, tại thành phố Atlanta (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng nhiều năm đàm phán. Một trong những điểm quan trọng mà các nước tham gia TPP nhất trí đó là thúc đẩy việc tạo thuận lợi cho thương mại, nâng cao tính minh bạch của hải quan, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp trong khối. 

TPP được đánh giá là có tầm quan trọng chiến lược cho các nước trong khu vực, bởi đây là một hiệp định thương mại tự do đa phương theo cơ chế mở, bao gồm không chỉ các vấn đề mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ mà còn cả những lĩnh vực phi thương mại khác.

Về phía Việt Nam, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế độc lập, TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Cùng với đó, xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025.

Đặc biệt, khi TPP có hiệu lực, các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada sẽ giảm thuế nhập khẩu về 0%, giúp tạo ra “cú hích” lớn đối với hoạt động xuất khẩu cua nước ta. Các ngành xuất khẩu quan trọng như dệt may, giày dép, thủy sản... nhiều khả năng sẽ có bước phát triển vượt bậc về kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường này.

Bên cạnh những lợi ích đạt được, nhiều chuyên gia cũng lo lắng rằng, Việt Nam có thể gặp phải nhiều thách như như rào cản hàng rào kỹ thuật, ngân sách thất thu khi các dòng thuế sẽ giảm dần về 0%. Đặc biêt, nguy cơ mất thị trường nội địa vì hàng nhập khẩu từ các nước có thể gia tăng…

Được biết, Hiệp định TPP gồm có 30 chương điều chỉnh thương mại và các vấn đề liên quan tới thương mại, bắt đầu từ thương mại hàng hóa và tiếp tục với hải quan và thuận lợi hóa thương mại; vệ sinh kiểm dịch động thực vật; hàng rào kỹ thuật đối với thương mại; quy định về phòng vệ thương mại; đầu tư; dịch vụ; thương mại điện tử; sở hữu trí tuệ; lao động; môi trường; các chương về “các vấn đề xuyên suốt” nhằm bảo đảm Hiệp định TPP đạt được tiềm năng của mình về phát triển, tính cạnh tranh và tính bao hàm; giải quyết tranh chấp; ngoại lệ và các điều khoản về thể chế.

Đáng chú ý, Hiệp định TPP được dự báo sẽ thúc đẩy việc đổi mới, năng suất và tính cạnh tranh thông qua việc giải quyết các vấn đề mới, trong đó bao gồm việc phát triển nền kinh tế số và vai trò ngày càng tăng của các doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế toàn cầu.

Yến Nhi