Lãi suất ngân hàng có thể tiếp tục tăng

06:51' 13/10/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo dự báo của công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất tại một số ngân hàng quy mô nhỏ vẫn có thể diễn ra hiện tượng tăng nhẹ trong quý IV/2015.

Lãi suất tại ngân hàng nhỏ có thể tăng nhẹ

Theo khảo sát, kể từ tháng 9, lãi suất huy động đã có xu hướng nhích lên tại một số ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ như tại Seabank, Saigonbank, VIB… với mức điều chỉnh từ 0,2 - 0,4% tùy từng kỳ hạn.

Tuy nhiên, tại các ngân hàng TMCP gốc Quốc doanh như Vietinbank, Vietcombank, BIDV, lãi suất huy động các kỳ hạn vẫn giữ nguyên ở mức 4,5% - 4,8% cho kỳ hạn 3 tháng; 5 - 5,5% đối với kỳ hạn 6 tháng và 6% đối với kỳ hạn 12 tháng.

Nhận định về việc lãi suất huy động đã tăng trong thời gian vừa qua, đại diện công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, do hai nguyên nhân chính đó là, áp lực từ đợt điều chỉnh tỷ giá hồi giữa tháng 8 và sự bứt tốc của tăng trưởng tín dụng.

Đưa ra dự báo lãi suất trong thời gian tới, BVSC cho rằng, trong quý IV vẫn có thể diễn ra hiện tượng tăng nhẹ lãi suất tại một số ngân hàng đơn lẻ, chủ yếu là ngân hàng quy mô nhỏ. Tuy nhiên, về tổng thể, đặc biệt là tại các ngân hàng lớn, lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên ở mức như hiện nay.

Trong quý IV vẫn có thể diễn ra hiện tượng tăng nhẹ lãi suất tại một số ngân hàng đơn lẻ, chủ yếu là ngân hàng quy mô nhỏ
Trong quý IV vẫn có thể diễn ra hiện tượng tăng nhẹ lãi suất tại một số ngân hàng đơn lẻ, chủ yếu là ngân hàng quy mô nhỏ

Riêng về lãi suất cho vay, BVSC cũng nhận thấy, Chính phủ vẫn đang nỗ lực để duy trì một mặt bằng lãi suất ổn định nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân. Biểu hiện rõ nét nhất là động thái tăng lãi suất khá dè dặt trên thị trường trái phiếu Chính phủ.

Theo đó, kể từ giữa tháng 6 đến nay, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm chỉ dao động quanh mức 5,39 - 6,6%/năm trong khi kỳ vọng của thị trường cao hơn rất nhiều (lãi suất đặt thầu dao động từ 6,4 - 7,5%/năm), khiến lượng trái phiếu Chính phủ huy động được trong 9 tháng đầu năm nay chưa bằng 50% kế hoạch năm.

Đặc biệt, thông tin mới nhất từ Bộ Tài chính cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chuyển khoản cho Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng theo như đề xuất hồi tháng 7 vừa qua. Khoản vay này được giải thích là biện pháp xử lý kỹ thuật bội chi ngân sách và sẽ được hoàn trả trong năm tài chính.

“Với việc nhận được khoản vay “nóng” này, áp lực buộc phải huy động trái phiếu Chính phủ bằng mọi giá, sẽ giảm bớt trong ngắn hạn. Do đó, lãi suất đầu thầu nhiều khả năng cũng không chịu sức ép tăng tiếp với biên độ lớn trong ngắn hạn”, BVSC nhận định.

Sẽ không có thêm đợt phá giá nào từ nay cuối năm

Cũng liên quan đến thị trường tài chính, BVSC cho biết, trong quý 3 vừa qua, tỷ giá đã có biến động rất mạnh với động thái hai lần điều chỉnh liên tiếp với biên độ khá rộng từ Ngân hàng Nhà nước. Sau 2 quyết định phá giá, tỷ giá VND/USD đã mất giá khoảng 5% so với thời điểm đầu năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh tỷ giá nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đảm bảo sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam, đồng thời đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới.

Sau khi có biến động mạnh vào các tuần cuối tháng 8, thị trường ngoại hối đã trở lại trạng thái khá ổn định trong tháng 9. Giá USD lùi sâu xuống dưới mức trần, phổ biến từ mức 22.470 đến 22.500 VND/USD. Để tiếp tục làm giảm áp lực lên tỷ giá, vào ngày 28/9/2015, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định giảm lãi suất tiền gửi USD về mức 0%/năm đối với các tổ chức kinh tế và 0,25%/năm đối với cá nhân.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, mục tiêu quan trọng nhất của quyết định này là nhằm giảm động cơ găm giữ ngoại tệ của doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, trong bối cảnh không muốn tăng lãi suất VND, thì việc giảm trần lãi suất USD cũng sẽ giúp nới rộng chênh lệch lãi suất tiền gửi giữa hai đồng tiền, nhằm tăng sức hấp dẫn của việc nắm giữ VND.

Dự báo diễn biến tỷ giá trong quý IV của BSVC cho hay, so với cam kết của Ngân hàng Nhà nước đưa ra từ đầu năm (chỉ phá giá tối đa 2% trong năm nay), thì hiện tỷ giá đã có mức biến động mạnh hơn rất nhiều. Diễn biến này có nguyên nhân rất lớn từ các yếu tố khách quan, đặc biệt là chính sách của FED và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC,) đã khiến cho việc điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trở nên phức tạp và có phần bị động hơn hai năm trước rất nhiều.

Tuy nhiên, theo quan sát của BVSC, Ngân hàng Nhà nước đã nỗ lực để bảo toàn cam kết sẽ không có thêm đợt phá giá nào nữa từ giờ cho tới cuối năm. Trên thực tế, thị trường ngoại hối hiện cũng đã trở lại trạng thái khá ổn định, không còn hiện tượng tỷ giá tăng kịch trần. “Với nỗ lực của nhà điều hành, chúng tôi thiên về khả năng sẽ không có thêm đợt phá giá nào từ nay đến cuối năm, dù tại một số thời điểm tỷ giá có thể có những đợt tăng căng thẳng mang tính ngắn hạn”, BSVC nhận định.

Minh Hường