Kinh tế Trung Quốc vẫn u ám

15:36' 19/10/2015 (GMT+7)
|

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống còn 6,9% trong quý ba năm 2015, số liệu thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo AFP, số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 19/10 cho thấy đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 6 năm qua, cho dù con số này cao hơn dự báo trước đó của một số chuyên gia.

Theo số liệu được Cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm nay (19/10), mặc dù tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã đặt cao hơn dự báo của các nhà kinh tế học (6,7%), nhưng tốc độ này đã giảm so với 7% của 6 tháng đầu năm này. Giới phân tích từ lâu đã biết tăng trưởng Trung Quốc sẽ chậm lại. Do nước này đang thực hiện nhiều cải tổ nhằm chuyển hướng nền kinh tế sang dựa vào tiêu dùng, thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

ăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm, gây lo lắng cho triển vọng kinh tế toàn cầu (Nguồn: AFP)
ăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy giảm, gây lo lắng cho triển vọng kinh tế toàn cầu (Nguồn: AFP)

Theo các nhà phân tích, mục tiêu tăng trưởng cả năm của họ Trung Quốc là 7% - (tốc độ đã đạt được trong nửa đầu năm nay). 7% là con số khá thấp so với thời hoàng kim cách đây vài năm, khi nước này tăng trưởng trung bình trên 10% mỗi năm. Dù vậy, tốc độ hiện tại cũng được đánh giá đủ mạnh để duy trì việc làm trong nước.

Trên CNN, Louis Kuijs – nhà kinh tế học tại Oxford Economics nhận xét số liệu GDP cho thấy Trung Quốc đã tránh được suy giảm sâu. Tuy nhiên, họ cần thêm các biện pháp kích thích nếu muốn duy trì tăng trưởng quanh tốc độ hiện tại.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình cũng thừa nhận lo ngại về sự suy giảm này. Trung Quốc tăng trưởng chậm đã khiến giá hàng hóa thế giới lao dốc theo, và ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu sang nước này.

"Là một nền kinh tế có liên quan mật thiết đến thị trường thế giới, Trung Quốc không thể tránh khỏi xu hướng giảm chung của kinh tế toàn cầu. Chúng tôi rất lo ngại về kinh tế trong nước, và sẽ nỗ lực làm việc để giải quyết chúng", ông Tập cho biết trong một bài phỏng vấn cuối tuần trước trên Reuters.

Năm ngoái, GDP của Trung Quốc đạt 7,3%, mức thấp nhất kể từ năm 1990, và đạt mức 7,0% trong hai quý đầu năm nay trong khi chỉ tiêu tăng trưởng mà Bắc Kinh đặt ra là "quanh mức 7,0%."

(Tổng hợp)