Hàng loạt cao ốc sai phạm ở Thủ đô

14:59' 09/10/2015 (GMT+7)
|

Tại Hà Nội, hiện tượng cao ốc xây dựng không đúng với giấy phép như dự án 8B Lê Trực không phải là cá biệt thời gian qua.

“Đua nhau” phạm luật

Những ngày qua hàng trăm cư dân sống tại khu chung cư Hồ Gươm Plaza (thuộc phường Mỗ Lao, quận Hà Đông) đã căng biểu ngữ trước cửa vào của tòa nhà để phản đối chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch và thu phí dịch vụ bất hợp lý.

Đây là khu chung cư gồm hai tòa tháp A, B và tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại cho thuê do Công ty CP May Hồ Gươm làm chủ đầu tư.

Hàng loạt cao ốc sai phạm ở Thủ đô - ảnh 1
 
                      Những sai phạm tại Dự án Thăng Long Garden đến nay vẫn chưa được xử lý.
 

Đại diện cư dân ở đây cho hay, việc họ phải hành động quyết liệt như vậy bởi chủ đầu tư đã thi công nhiều hạng mục sai với quy hoạch, giấy phép được duyệt. Theo cư dân, chủ đầu tư tiến hành cơi nới, xây dựng trái phép thêm nhiều căn hộ hay chia nhỏ căn hộ để bán. Trong khi các diện tích về cảnh quan sân vườn, bể bơi, đài phun nước... thì chưa hoàn thiện. 

Cụ thể, từ tầng 6 đến tầng 29 của tòa tháp A theo quy hoạch ban đầu mỗi tầng có 14 căn hộ; tháp B mỗi tầng có 6 căn hộ. Nhưng hiện tại, chủ đầu tư đã cơi nới, chia nhỏ căn hộ làm tăng số căn hộ lên mức trung bình là 17 căn hộ/tầng tại tháp A. Chưa dừng ở đấy, tại khu văn phòng cho thuê, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi biến thành căn hộ để bán dưới dạng hợp đồng cho thuê. 

“Việc chủ đầu tư xây dựng sai với quy hoạch, sai với giấy phép khi chia nhỏ căn hộ, cơi nới căn hộ đã được cư dân ở đây nhiều lần gửi đơn thư tới các cấp chính quyền nhưng chưa được giải quyết”, vị đại diện cư dân tòa tháp A bức xúc.

Cư dân ở khu chung cư BMM thuộc phường Phúc La (quận Hà Đông) hơn 1 năm nay phải sống trong cảnh lo lắng vì bị dừng cấp sổ đỏ; không thành lập được Ban quản trị tòa nhà do những sai phạm về xây dựng của chủ đầu tư. Tòa nhà BMM do Công ty TNHH sản xuất thương mại BMM và Công ty Cổ phần Sông Đà 12 làm chủ đầu tư. Theo cư dân, tòa nhà này đã xây đội thêm tầng trái phép. “Sai phạm rõ nhất khi trong thang máy số bấm tầng cao nhất là 30 nhưng thực chất là tầng 31 vì thêm tầng 5A. Ngoài ra, tầng 32 không làm thang máy mà làm cầu thang bộ đi lên”, anh Hà Văn Quang, sống tại tầng 5 tòa nhà cho hay.

“Chúng tôi rất khó hiểu, dù Đội Thanh tra xây dựng quận, phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, công trình vẫn tiếp tục được thi công, đến nay đã gần hoàn thiện”, một cư dân bức xúc.

Dung túng cho sai phạm?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa-Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, trong thời gian qua trên địa bàn Hà Nội có nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư cao tầng đã vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng sai so với quy hoạch, giấy phép được duyệt làm ảnh hưởng lớn đến việc cấp sổ đỏ cho người dân. 

Theo ông Nghĩa việc cấp sổ đỏ, sổ hồng tại những dự án nhà ở bị tắc lỗi chính là do chủ đầu tư. “Các chủ đầu tư này thường vi phạm về quy hoạch, thiết kế xây dựng đã được duyệt, thậm chí có chủ đầu tư chưa làm xong thủ tục pháp lý về đất đai, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên người mua nhà bị ảnh hưởng”, ông Nghĩa nói.

Thay vì cưỡng chế, “cắt ngọn” theo quy định thì hiện những căn hộ sai phép này đang được hợp thức để cấp sổ đỏ. Còn tại dự án chung cư Thăng Long Garden (số 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng), sau nhiều quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch được duyệt, đến nay chủ đầu tư mới phá dỡ phần kết cấu của hai công trình vi phạm là nhà ăn 2 tầng và nhà kho bê tông cốt thép. 

Tuy nhiên, 2 công trình vi phạm còn lại khiến dư luận bức xúc là khu nhà 3 tầng (Trụ sở Ban QLDA) và Trạm điện thì vẫn tồn tại, trong khi những công trình trên đều đã có Quyết định cưỡng chế và buộc phải tháo dỡ theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây Dựng, cùng kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng.

(theo Tiền phong)