Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam

09:55' 08/10/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam cho rằng bản thân họ không phải là người nước ngoài và doanh nghiêp nước ngoài, mà chính là doanh nghiệp Việt Nam và là thành viên của xã hội Việt Nam. Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam với quy mô đầu tư lũy kế đạt 43 tỷ USD tính đến tháng 8/2015.
 
Tại buổi họp báo về hoạt động xã hội của các doanh nghiệp Hàn Quốc do Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức hôm qua (6/10), Phòng Thương mại Hàn Quốc (Korcham) khẳng định, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam với quy mô đầu tư lũy kế đạt 43 tỷ USD tính đến tháng 8/2015 với hơn 4.000 doanh nghiệp đang kinh doanh tại Việt Nam.
 
Việt Nam và Hàn Quốc hiện đang là những đối tác thương mại quan trọng của nhau, với kim ngạch thương mại song phương không ngừng được tăng lên. Quy mô trao đổi thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 30,3 tỷ USD năm 2014 và năm nay, sau khi Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực thì mục tiêu quy mô trao đổi thương mại hai chiều đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 mà nguyên thủ hai nước đã cam kết là hoàn toàn có khả năng thực hiện được.
 
Hơn nữa hợp tác và giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác cũng đạt được những thành quả quan trọng góp phần giúp hai nước cùng phát triển, xích lại gần nhau hơn. Hiện có khoảng 130 ngàn lao động, cô dâu Việt Nam đang sinh sống ở Hàn Quốc và khoảng 140 ngàn người Hàn Quốc đang sinh sống ở Việt Nam. Con số di dân đi lại giữa hai nước năm nay ước tính sẽ đạt hơn 1 triệu người.
 
Tại buổi họp báo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam luôn nhấn mạnh, họ không phải là người nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài, mà chính là doanh nghiệp Việt Nam và là thành viên của xã hội Việt Nam. Chính vì vậy, các doanh nghiệp luôn đề cao trách nhiệm xã hội, thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội đối với người dân địa phương “bằng cả tấm lòng chân tình nhất”.
 
Đại sứ Jun Dae Joo đánh giá cao những nỗ lực không ngừng trong thời gian qua của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm tăng cường quan hệ kinh doanh và thắt chặt tình hữu nghị bền vững giữa hai quốc gia.