Chuyên gia kinh tế Alan Phan qua đời tại Mỹ

14:07' 21/10/2015 (GMT+7)
|

Sáng nay (21/10 - theo giờ Việt Nam), gia đình TS Alan Phan chính thức đưa ra thông báo cho biết, ông Alan Phan Việt Ái đã ra đi vào lúc 11h23 (giờ Mỹ) ngày 19/10/2015 tại bệnh viện Fountain Valley, California. Tang lễ ông sẽ diễn ra vào ngày 24/10/2015.
 
Trước đó, ngày 19/10, trên trang cá nhân chính thức “Goc nhin Alan” của TS Alan Phan đưa ra thông báo từ gia đình: “Dù đã được cứu chữa, ông Alan Phan vẫn không tỉnh lại. Bác sĩ cho biết không có hi vọng hồi sinh nên vợ và hai con của ông đã chấp nhận rút ống dưỡng khí vào thứ hai ngày 19/10”.

Bản thông báo viết, trước đó, vị tiến sĩ đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley vào tối ngày 14/10 trong tình trạng hôn mê. Tình hình của ông trở lên xấu đi và ít hi vọng qua khỏi từ hôm 16/10.

TS Alan Phan.
TS Alan Phan.

Tiến sĩ Alan Phan năm nay 70 tuổi, được công chúng biết đến nhiều hơn qua các bài bình luận, phân tích về kinh tế, xã hội Việt Nam.

Ông còn là sáng lập viên của Alan Phan Associates (APA) có trụ sở tại California và Hồng Kông. APA chuyên về hoạt động M&A liên lục địa và tư vấn chiến lược kinh doanh toàn cầu cho các công ty đa quốc.

Trước đó, TS. Alan Phan điều hành quỹ Viasa Fund tại Hồng Kông chuyên đầu tư vào thị trường Trung Quốc (2002 - 2008). Ông cũng là sáng lập viên và CEO của nhóm công ty Hartcourt có 7 công ty con về IT tại Trung Quốc (1995 - 2002).

Ngoài vai trò một doanh nhân với 43 năm trải nghiệm tại khắp thế giới, ông còn là tác giả của 11 cuốn sách về kinh tế, xã hội của các thị trường mới nổi; và viết bài cho gocnhinalan.com, Robb Report, Esquire, Saigon Times, Entrepreneur... Ông cũng là giảng viên thỉnh giảng của vài trường đại học tại Mỹ và Trung Quốc.

TS. Alan Phan tốt nghiệp kỹ sư (BS) tại Pennsylvania State University (Mỹ), thạc sĩ (MBA) tại American Intercontinental University (Mỹ) và tiến sĩ (DBA) tại Southern Cross University (Úc).

(tổng hợp)