Tiền ồ ạt đổ về Viễn Đông của Nga

15:54' 04/09/2015 (GMT+7)
|

Trang tin Sputnik ngày 3/9 đưa tin, tổng cộng 32 dự án đã được ký kết ngay trong ngày đầu diễn ra Diễn đàn Kinh tế miền Đông (EEF) tổ chức tại thành phố Vladivostok, Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thống kê của ban tổ chức cho thấy, các hợp đồng dưới dạng biên bản hợp tác, thỏa thuận giữa các cơ quan chính phủ và liên bang Nga như Cơ quan Du lịch Liên bang và Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang với các tổ chức doanh nghiệp từ Nga và các nước châu Áu – Thái Bình Dương.

Đáng chú ý, Ngân hàng Nhật Bản (JBIC) cho biết họ sẵn sàng đầu tư 100 triệu USD phát triển hạ tầng cảng Vostochny. Giám đốc điều hành JBIC, ông Tadashi Maeda cho biết: “Dự án Vostochy đã được án định. Chúng tôi đang chuẩn bị cấp vốn”. Con đường đất liền – biển mới sẽ ngắn hơn 140 dặm so với con đường đi qua Đại Liên, Trung Quốc và sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển từ 2 – 3 ngày”.

Trong một diễn biến khác, Bộ Phát triển Viễn Đông (Nga) và Hiệp hội Phát triển ngoài nước Trung Quốc cùng Hội đồng Xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc đã ký biên bản thành lập quỹ nông nghiệp chung. Theo đó, hai nước có kế hoạch xây dựng Quỹ Phát triển nông nghiệp Viễn Đông.

Quỹ dự kiến sẽ có số vốn tổng cộng 10 tỷ USD. Hàng loạt thể chế tài chính, gồm ngân hàng Sherbank của Nga sẽ tham gia góp vốn. Mục tiêu sẽ nhằm thúc đẩy sản xuất 10 triệu tấn ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp hàng năm, bắt đầu từ năm 2020.

Cùng ngày, Chủ tịch hãng dầu khí Rosneft của Nga, ông Igor Sechin cho biết, hàng này đã ký các văn bản hợp tác với Trung Quốc trị giá trên 30 tỷ USD.

Trước đó, hôm 2/9, hãng dầu khí Trung Quốc COSL đã ký hợp tác 2 liên doanh Rosneft-Statoil là Magadanmorneftegaz và Lisyanskmorneftegaz, trong khoan thăm dò trong năm 2016 tại lô Magadan – 1 và khu vực Lisyansky trên biển Okhotsk.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn EEF được tổ chức kể từ sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga. Diễn đàn kéo dài từ ngày 3-5/9/2015 tại Vladivostok, là cơ hội gặp gỡ giữa các nhà đầu tư quốc tế. Trong 3 ngày tổ chức, EEF được kỳ vọng sẽ ký kết được tổng cộng khoảng 72 thỏa thuận và biên bản hợp tác.

 

 

Đỗ Tuấn (tổng hợp)