Thủ tướng chấp thuận mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất

06:43' 20/12/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chấp thuận Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chủ trì lập .

>> Chuẩn bị mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
>> Nhà máy lọc dầu 30 tỷ USD: Chưa rõ ràng !
>> Lỗi kỹ thuật, nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng sản xuất
>> Coi chừng "phong trào" lọc dầu
 
Dự án này trước đó đã được Bộ Công Thương và các Bộ ngành liên quan thẩm định với các nội dung cơ bản về công suất chế biến; định hướng nguồn nguyên liệu dầu thô; cấu hình công nghệ, chất lượng sản phẩm; tiêu chuẩn môi trường; tiến độ triển khai và tổng mức đầu tư dự kiến của Dự án.

Thủ tướng giao Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam rà soát, hoàn thiện các nội dung cụ thể và phê duyệt Dự án đầu tư theo quy định.
 
Thủ tướng cũng đồng ý PVN triển khai Dự án theo phương án tự đầu tư song song với việc đàm phán chuyển nhượng với đối tác Gazprom Neft (GPN). UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án theo quy định.
 
Về ưu đãi đầu tư và cơ chế tài chính, Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện phương án tài chính, nguồn vốn và ưu đãi đầu tư cho Dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.
 
Nhà máy lọc dầu Dung Quất, thuộc Khu kinh tế Dung Quất, là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam xây dựng thuộc địa phận xã Bình Thuận và Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong những dự án kinh tế lớn, trọng điểm quốc gia của Việt Nam trong giai đoạn đầu thế kỷ 21.
 
Nhà máy chiếm diện tích khoảng 810 ha, trong đó 345 ha mặt đất và 471 ha mặt biển. Công suất tối đa của nhà máy là 6,5 triệu tấn dầu thô/năm tương đương 148.000 thùng/ngày, dự kiến đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ở Việt Nam.
 
Công trình trọng điểm dầu khí quốc gia này sẽ được mở rộng với vốn đầu tư khoảng 1,8 đến 2 tỷ USD. Nhà máy sẽ được mở rộng theo bốn hướng với 108 ha, công suất nâng cấp từ 6,5 lên 10 triệu tấn mỗi năm. Tập đoàn Dầu khí Đầu năm tới, dự án bắt đầu triển khai và dự kiến hoàn thành năm 2021.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi hiện đang gấp rút giải phóng mặt bằng, di dời hơn 400 hộ dân, cùng các công trình dân sinh (trường học, trạm y tế, nhà văn hóa...) đến khu tái định cư đô thị Vạn Tường. 

Ảnh minh họa

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã được Thủ tướng chấp nhận mở rộng - ảnh: VnE


 
Triển khai dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội

Cũng liên quan đến lĩnh vực dầu khí, dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội, tỉnh Bình Định (Dự án Victory) ngày hôm 19/12 vừa được bổ sung vào Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam với công suất chế biến 20 triệu tấn dầu thô/năm và tiến độ dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025.

Dự án được Thủ tướng đồng ý đưa vào danh mục đặc biệt khuyến khích đầu tư, được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm; miễn thuế trong 4 năm đầu; giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Dự án cũng được miễn thuế nhập khẩu dầu thô; miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật tư mà trong nước chưa sản xuất được để xây dựng Nhà máy.
 
Đặc biệt, dự án sẽ được bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam theo cơ chế thị trường và qui định của pháp luật Việt Nam, được tổ chức kinh doanh phân phối sản phẩm của Dự án ra thị trường theo qui định hiện hành về kinh doanh sản phẩm xăng dầu và các sản phẩm lọc hóa dầu. Chính phủ không cam kết về thuế nhập khẩu sản phẩm lọc dầu, hóa dầu của Dự án.
 
Dự án được miễn tiền thuê đất trong thời hạn hoạt động của Dự án; việc cho thuê đất thực hiện theo qui định của pháp luật về đất đai. Về thuế xuất khẩu sản phẩm của dự án và gia hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm sẽ được xem xét trong giai đoạn thu xếp vốn, trên cơ sở kết quả thiết kế tổng thể (FEED).


Xuân Hưng