Ai đã ép ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF?

10:57, 26/06/2019
|

 - Hôm qua (25/6), Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phụ trách tài chính – Cấn Văn Nghĩa đã bất ngờ xin từ chức. Nhiều câu hỏi được đặt ra đâu là nguyên nhân khiến ông Nghĩa ra đi và ai sẽ đủ sức thay thế vị trí này?

Từ chức vì không đủ sức khỏe để kiêm nhiệm?

Ngay sau sự ra đi của ông Cấn Văn Nghĩa, đích thân chủ tịch VFF - Lê Khánh Hải đã lên tiếng giải thích về quyết định từ chức Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ cũng như xin không tiếp tục tham gia Ban chấp hành VFF của ông Nghĩa.

Ông Nghĩa từ chức vì không đủ sức khỏe? Ảnh: Tiền Phong
Ông Nghĩa từ chức vì không đủ sức khỏe? Ảnh: Tiền Phong

Ông Hải cho biết, trong đơn gửi Thường trực VFF, ông Cấn Văn Nghĩa đã bày tỏ mong muốn được dành thời gian tập trung cho công việc tại Hiệp hội thể thao dưới nước, nơi ông Nghĩa đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch chuyên môn. Việc xin thôi chức danh Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ, Ủy viên BCH VFF khóa VIII là do ông Cấn Văn Nghĩa tự nhận thấy vì lý do sức khỏe nên không thể đảm bảo tốt cùng lúc hai vị trí tại VFF và tại Hiệp hội thể thao dưới nước.

Việc ông Nghĩa từ chức khiến dư luận và người hâm mộ bóng đá trong nước lo lắng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của VFF, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị cho hàng loạt nhiệm vụ quốc tế quan trọng. Đặc biệt, hiện tại VFF đang tiến hành thương thảo hợp đồng mới với HLV Park Hang Seo và dự kiến sẽ phải gồng mình “gánh vác” tiền lương lên tới hơn 1 triệu USD/năm (50.000 USD/tháng).

Về vấn đề này, người đứng đầu VFF đã lên tiếng trấn an dư luận. “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó.

Hoạt động của bóng đá Việt Nam được vận hành bởi cả một bộ máy, không phải phụ thuộc vào cá nhân nào. Do vậy, việc rút lui của ông Cấn Văn Nghĩa không phải là vấn đề gây ảnh hưởng lớn.

Ông Cấn Văn Nghĩa mang về “0 đồng” trong 6 tháng giữ chức!

Tháng 12/2018, ông Cấn Văn Nghĩa – (nguyên giám đốc Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình, đã nghỉ hưu từ ngày 1-9-2018) bất ngờ vượt qua 3 ứng cử viên nặng ký khác là Nguyễn Hoài Nam (tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya VN), Trần Văn Liêng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Ca cao VN), Lê Văn Thành (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP thể thao Động Lực) để ngồi vào chiếc ghế Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính.

Điều đáng nói là trước đó ông Cấn Văn Nghĩa chưa từng được đánh giá cao về khả năng huy động tài chính nhưng vẫn cùng ông Lê Văn Thành lọt vào vòng 2. Rồi sau đó ông Nghĩa giành chiến thắng với số phiếu 36, hơn ông Thành 5 phiếu.

Ngay sau khi giữ chức Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính, ông Nghĩa tuyên bố sẽ đem về cho VFF 400 tỷ đồng.

Thế nhưng, nguồn tin từ báo Tuổi trẻ cho hay, trong 6 tháng giữ vai trò Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính, ông Cấn Văn Nghĩa không trực tiếp mang về bất cứ hợp đồng tài trợ có giá trị nào!

Không những vậy, thời gian qua nhiều doanh nghiệp thuê đất tại Khu liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại lên các cơ quan trung ương phản ánh nhiều sai phạm tại Khu liên hợp dưới thời ông Nghĩa làm giám đốc.

Khu liên hợp cũng được xác định đang nợ vài chục tỉ đồng tiền thuê đất của Nhà nước không có khả năng chi trả.

Trong lúc này, VFF lại đang đối mặt nhiệm vụ khó khăn tìm nguồn kinh phí để chi trả mức lương mới của HLV Park Hang Seo (dự kiến 50.000 USD/tháng). Có lẽ không chịu được sức ép quá lớn từ nhiều phía, ông Cấn Văn Nghĩa đã quyết định xin từ chức.

Ai sẽ thay thế ông Cấn Văn Nghĩa?

VFF cho biết, trước mắt sẽ phân công các thành viên phụ trách công việc do ông Cấn Văn Nghĩa để lại, đảm bảo không ảnh hưởng đến bất kỳ hoạt động nào của VFF. Về dài hạn, Ban chấp hành VFF sẽ tiến hành thảo luận, xem xét và đề xuất các giải pháp cụ thể đối với nhân sự phụ trách công tác tài chính và vận động tài trợ của VFF tại Hội nghị lần thứ 3/2019, dự kiến tổ chức vào ngày 3/7 tới.

Hiện tại, thành viên thường trực VFF chỉ còn lại 4 người sau khi ông Nghĩa từ chức, gồm ông Lê Khánh Hải (chủ tịch), ông Trần Quốc Tuấn (phó chủ tịch thường trực, phụ trách chuyên môn), ông Cao Văn Chóng (phó chủ tịch truyền thông), ông Trần Anh Tú (ủy viên thường trực).

Ông Trần Anh Tú là một trong số ứng cử viên thay thế ông Cấn Văn Nghĩa
Ông Trần Anh Tú là một trong số ứng cử viên thay thế ông Cấn Văn Nghĩa. Ảnh: Tuổi trẻ

Trong số các thành viên thường trực này, là doanh nhân và đang là chủ tịch HĐQT Công ty VPF. Trong khi đó, người thua trực tiếp ông Nghĩa trong cuộc bầu cử tại đại hội VFF vào tháng 12-2018 là ông Lê Văn Thành, hiện là thành viên ban chấp hành, trưởng Ban Tài chính và tiếp thị tài trợ VFF.

Một số nguồn tin khẳng định, ông Trần Anh Tú và ông Lê Văn Thành sẽ là 2 ứng cử viên sáng giá nhất, ngồi vào chiếc ghế do ông Cấn Văn Nghĩa để lại.

Đức Tiến


Ý kiến bạn đọc