Thấy gì sau vụ VTV không thể mua bản quyền Asiad?

0
0

Không phải mùa Asiad 2018 mà những giải đấu tương tự trong tương lai, công chúng sẽ phải quen với việc VTV không thể mua bản quyền.

Người hâm mộ sẽ phải làm quen với việc VTV không thể mua bản quyền truyền hình các giải đấu nổi tiếng?
Người hâm mộ sẽ phải làm quen với việc VTV không thể mua bản quyền truyền hình các giải đấu nổi tiếng?

Công nghệ truyền hình ngày càng phát triển trong khi thói quen xem miễn phí của công chúng vẫn được duy trì. Đây là rào cản cho sự phát triển của truyền hình trả tiền hiện nay ở Việt Nam.

Đến thời điểm này, hi vọng về một hợp đồng khai thác bản quyền Asiad 2018 giữa VTV và KjsmWorld Corp (đơn vị sở hữu bản quyền Á vận hội) đã hoàn toàn dập tắt.

Vậy là công chúng không có cơ hội để vỡ òa ở phút 89 giống như với bản quyền World Cup.

Chia sẻ với Lao Động, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký, người phát ngôn của VTV - khẳng định, cũng giống như World Cup 2018, VTV không thể mua bản quyền Asiad bằng mọi giá. Đáng tiếc là họ cũng không thể vận động các doanh nghiệp bỏ tiền hỗ trợ như với World Cup mới đây vì sức hút của Asiad không thể bằng World Cup được.

Vì sao các nước Đông Nam Á có nền kinh tế ngang bằng, thậm chí kém hơn Việt Nam vẫn sở hữu được bản quyền Asiad trong khi Việt Nam thì không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hà Nam cho hay, nhiều nước Đông Nam Á mua bản quyền Asiad và phát sóng trên các kênh truyền hình trả tiền. Trong khi, nếu VTV đàm phán được vấn đề bản quyền với Asiad, việc phát sóng chương trình vẫn sẽ diễn ra trên các kênh truyền hình miễn phí.

“Đây là điều khác biệt và cho thấy truyền hình trả tiền ở Việt Nam vẫn gặp quá nhiều khó khăn”, người phát ngôn của VTV nhấn mạnh.

Bàn về vấn đề này, bình luận viên Trịnh Long Vũ - Trưởng Ban biên tập truyền hình Cáp Việt Nam - cho rằng, gói bản quyền Asiad chỉ được bán trọn bộ các môn thể thao mà không chia thành từng gói nhỏ. Mức giá của năm nay cao gấp hàng chục lần năm trước, trong khi tiền khai thác quảng cáo từ chương trình không đủ để bù lỗ.

Theo ông Trịnh Long Vũ, ngoài thị hiếu của người dùng thì việc giá bản quyền Asiad tăng mạnh còn là do chất lượng hình ảnh, công nghệ đã được cải tiến. Vì vậy, không giống như World Cup 2018, một giải đấu như Asiad khó trông cậy vào một nhà tài trợ hoặc cá nhân, doanh nghiệp nào đồng hành.

“Trong trường hợp bỏ ra một số tiền quá lớn để mua bản quyền Asiad, các nhà đài sẽ gặp phải một rủi ro lớn không chỉ về mặt kinh tế mà còn có thể bị chấm dứt phát sóng vì khó lòng bảo vệ bản quyền trong nước”, ông Vũ nói.

Mặt khác, khi Việt Nam không thể mua được bản quyền, có nghĩa là không một kênh truyền hình quốc tế, khu vực nào dám phát sóng Asiad tại Việt Nam. Vì thế, người hâm mộ Việt Nam đã bắt đầu tìm đến những chương trình phát sóng “lậu” hay sóng Sopcast, các trang web từ nước ngoài.

Một lần nữa, bản quyền Asiad sẽ phải đối diện với những khó khăn tại Việt Nam.

(theo Lao Động)


Ý kiến bạn đọc


Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.

Đâm thẳng xe vào cán bộ công an khi bị yêu cầu kiểm tra thân nhiệt

(VnMedia) - Bị cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra thân nhiệt, Vi Văn Thái không những không chấp hành mà còn tăng ga và đâm vào đồng chí công an ngã xuống đường...