100 ngày đáng nhớ của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam

21:49' 18/01/2018 (GMT+7)
|

Từ 11/10/2017 tới 18/1/2018, HLV Park Hang-seo đã trải qua đúng 100 ngày trên băng ghế huấn luyện các đội tuyển Việt Nam. Đó là 100 ngày mới mẻ, đầy ắp chiến thắng và vinh quang.

 

HLV Park Hang-seo đang trong thời gian “trăng mật” với những chiến công liên tiếp cùng bóng đá Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà.
HLV Park Hang-seo đang trong thời gian “trăng mật” với những chiến công liên tiếp cùng bóng đá Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà.

Một đội bóng chiến thắng ở Đông Nam Á và cạnh tranh tại châu Á là những điều HLV Park Hang-seo từng hứa trong lễ nhận chức. Sau 100 ngày, những dấu hiệu lạc quan đầu tiên cho mục tiêu ấy đã xuất hiện. Các đội tuyển của ông Park đánh bại Thái Lan, quật ngã Australia, đoạt vé dự Asian Cup và mới đây nhất, đã giành quyền vào tứ kết Giải U23 châu Á 2018.

Những gì ông Park làm được trong 100 ngày là ước mơ của nhiều người tiền nhiệm suốt cả nhiệm kỳ. Niềm tin từ ấy đã xuất hiện.

100 ngày đầy ắp những chiến công

100 ngày đáng nhớ của HLV Park Hang-seo mở màn bằng trận vòng loại Asian Cup 2019 gặp Afghanistan hôm 14/11. Tận dụng cái nền đã có sau 2 chiến thắng trước Campuchia của HLV Mai Đức Chung, ông Park giúp tuyển Việt Nam an toàn vượt ải Afghanistan. Một điểm trước đội bóng này không phải điều gì đó quá ấn tượng. Nhưng nó là thành tích vừa đủ để giúp tuyển Việt Nam lần đầu tiên giành vé dự Asian Cup.

Nó cũng đưa bóng đá Việt Nam chính thức vượt qua giai đoạn tổn thương hậu SEA Games và mở đường cho những thay đổi lớn sắp diễn ra.

Tháng 12 đến mang theo những thách thức thực sự dành cho tân HLV trưởng người Hàn quốc. Chiến dịch U23 châu Á kéo dài 2 tháng, đi qua 2 giải đấu sẽ kiểm chứng tài năng thực sự của ông Park Hang-seo.

Đáp án đầu tiên được ông Park đưa ra tại M-150 Cup. Hệ thống 3-4-3 mới mẻ nhận nhiều chỉ trích và hồ nghi. Nhưng chính thử nghiệm ấy đã giúp U23 Việt Nam vượt qua Myanmar, đánh bại người Thái ngay trên đất Thái.

Những thành tích của HLV Park Hang-seo sau 100 ngày đầu tiên cùng bóng đá Việt Nam. Đồ họa: Quý Sáng.
Những thành tích của HLV Park Hang-seo sau 100 ngày đầu tiên cùng bóng đá Việt Nam. Đồ họa: Quý Sáng.

Đến tháng 1, tại VCK U23 châu Á, tài thao lược của ông Park mới được bộc lộ thực sự. Chiến thuật mới hoàn thiện trong hình hài “xe bus hai tầng” 5-4-1 đã giúp U23 Việt Nam có những trận cầu ấn tượng. Chiến thắng trước U23 Australia và trận hòa quả cảm với Syria giúp U23 Việt Nam lần đầu tiên có mặt ở tứ kết U23 châu Á.

Tấm HCĐ trên đất Thái, chiếc vé chính thức đến Asian Cup 2019, suất chơi tại tứ kết U23 châu Á 2018, tất cả đều là những chiến công đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Chuỗi thành tích đáng nể ấy là câu trả lời cho những ai còn nghi ngờ tài năng của ông Park Hang-seo.

Theo Zing