Hóa thạch vẹt cổ đại cao 1 m được phát hiện ở New Zealand

0
0

Ngày nay, người ta thường đặt vẹt trên tay, trên vai để chơi đùa với chúng. Nhưng bạn sẽ không thể làm điều tương tự với loài vẹt cổ đại mới được tìm thấy hóa thạch ở New Zealand.

Kích thước khổng lồ của Heracles Inexpectatus.
Kích thước khổng lồ của Heracles Inexpectatus.

Các nhà cổ sinh vật học ở New Zealand đã phát hiện hóa thạch của Heracles Inexpectatus, một loài vẹt đã tuyệt chủng. Chúng có thể đứng ngang hông của người trưởng thành và một cái mỏ rất mạnh để phá vỡ mọi thứ chúng muốn.

Cụ thể, Heracles Inexpectatus cao khoảng 1 m và có cân nặng lên đến 7 kg. Chúng nặng gấp đôi loài vẹt lớn nhất còn sống hiện nay, Kakapo và dài gấp 10 lần loài vẹt dài nhất, Hyacinth Macaw. Hiện tại, Kakapo cũng đang sống chủ yếu ở New Zealand và ở tình trạng cực kỳ nguy cấp.

Hóa thạch của Heracles Inexpectatus được tìm thấy ở Otago, New Zealand. Các nhà khoa học đã khai quật ở khu vực này trong 20 năm. Chúng có niên đại khoảng 19 triệu năm trước và sống trong một khu rừng cận nhiệt đới có hệ sinh thái đa dạng.

Ở đó, các loại nguyệt quế và thực vật khác đã cung cấp cho Heracles Inexpectatus nguồn thức ăn dồi dào. Nhưng với cái mỏ lớn, các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn uống của chúng phát triển hơn nhiều.

"Heracles, loài vẹt lớn nhất từ trước đến nay, với một cái mỏ khổng lồ có thể phá vỡ bất cứ thứ gì chúng muốn, có thể đã ăn nhiều thứ hơn tất cả loài vẹt khác", Mike Archer, nhà cổ sinh vật học chia sẻ.

Đây có thể là hóa thạch đầu tiên và duy nhất của một con vẹt khổng lồ, nhưng theo những mẫu vật từng được phát hiện, chim cổ đại thường lớn hơn nhiều so với ngày nay. Một hóa thạch của loài chim đà điểu cao đến 3,5 m cũng mới được tìm ra.

Đảo Mauritius có Dodo, một loài bồ câu khổng lồ. New Zealand có Heracles Inexpectatus, Moa và đại bàng Haast khổng lồ, tất cả đều là những loài chim khổng lồ và đã tuyệt chủng.

Những phát hiện đó khiến các nhà khoa học càng tin rằng các loài chim phát triển kích thước đến mức cực đại trên các hòn đảo, nơi không có động vật săn mồi tự nhiên nào.

(Theo Zing)


Ý kiến bạn đọc


Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân BV Bạch Mai dương tính với Covid-19

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh...

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người.