"Choáng" chú voi giải toán trên máy tính bảng đúng tới trên 60%

0
0

Authai, chú voi 14 tuổi, giải toán với xác suất thành công lên tới 66,8% trên máy tính bảng.

Các nhà nghiên cứu ở Tokyo mới đây đã dạy thành công chú voi Authai giải toán trên máy tính bảng, Daily Mail đưa tin.

Voi châu Á vốn được mệnh danh là vua giải toán trong thế giới động vật. Mới đây, các nhà khoa học ở Tokyo đã tiến hành dạy Authai, một chú voi 14 tuổi, giải toán thành công trên màn hình cảm ứng.

Authai, chú voi 14 tuổi, giải toán với xác suất thành công lên tới 66,8% trên máy tính bảng. Ảnh: Daily Mail
Authai, chú voi 14 tuổi, giải toán với xác suất thành công lên tới 66,8% trên máy tính bảng. Ảnh: Daily Mail

Hai bức tranh chứa số lượng trái cây khác nhau (dao động 0-10) được chiếu trên màn hình và nhiệm vụ của Authai là lựa chọn bức tranh có nhiều trái cây hơn. Những quả chuối, dưa hấu hay táo được đưa ra không có cùng kích cỡ với nhau, nhằm loại trừ khả năng Authai đưa ra lựa chọn bằng cách đánh giá bức tranh nào có lượng trái cây chiếm nhiều không gian hơn.

Chú voi dùng đầu vòi chạm vào màn hình cảm ứng để đưa ra lựa chọn của mình. Cuối cùng, Authai đã trả lời được 181/271 câu hỏi đưa ra, xác suất đúng của Authai lên đến 66,8%.

Dựa vào kết quả của bài kiểm tra, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận: Câu trả lời của Authai không bị chi phối bởi khoảng cách, kích cỡ hay tỉ lệ của các loại quả. Tương tự như khả năng tính toán của con người, Authai cần nhiều thời gian hơn để so sánh hai bức tranh có số lượng trái cây gần tương đương nhau.

Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Naoko Ire cho biết: “Thí nghiệm đã cung cấp bằng chứng thực nghiệm đầu tiên, chứng tỏ rằng động vật cũng có khả năng tính toán tương tự như loài người. Khả năng tính toán của giống voi châu Á không hề xuất hiện ở hai giống voi châu Phi khác, bởi có lẽ chúng đã phát triển những năng lực nhận thức khác nhau hơn 7,6 triệu năm về trước”.

(PLO)


Ý kiến bạn đọc


Thuê bao VinaPhone có thể dùng đồng thời nhiều thiết bị

(VnMedia) - Tiếp nối gói Home với dịch vụ chia sẻ data giữa các điện thoại di động thông minh, VinaPhone cung cấp dịch vụ MultiSIM trên toàn quốc. 

Thêm 1 người mắc Covid-19 và 1 bệnh nhân khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h chiều nay (5/4), cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm ở nước ta lên 241 trường hợp. 

Dịch Covid-19: Số ca bệnh ở Pháp vượt Trung Quốc, 13 nước có trên 1.000 ca mắc trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 5/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 1.201.443 ca bệnh Covid-19, với 64.675 ca tử vong. Số ca bệnh Covid-19 ở Pháp đã vượt Trung Quốc, với 89.953 ca, trong đó có hơn 7.500 ca tử vong.  

Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Ứng dụng NCOVI cán mốc 5 triệu lượt tải

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 4/4, ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI đã có 5.210.000 lượt. Cùng