Thuốc tránh thai có thể ngăn ngừa ung thư

08:41, 09/08/2015
|

(VnMedia ) - Theo các nghiên cứu trước đây, ngoài tác dụng tránh thai thuốc thuốc tránh thai còn có hiệu quả trong điều trị trứng cá, u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung.


Ảnh minh họa

Thuốc tránh thai có thể ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu mới đây của của các chuyên gia Anh thuộc trường Trường Đại học Oxford cho thấy, thuốc tránh thai uống làm giảm nguy cơ ung thư tử cung 25% sau mỗi 5 năm sử dụng. 

Theo đó,  các loại thuốc này có thể bảo vệ phụ nữ khỏi nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Hormone estrogen trong thuốc tránh thai tác động và làm giảm sự hình thành tế bào ung thư ở tử cung.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu của Anh dựa trên thông tin vể 27.276 phụ nữ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Họ phát hiện rằng, sau 10-15 năm sử dụng thuốc tránh thai, nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ trước tuổi 75 giảm đáng kể.
 
Nghiên cứu, công bố trên tạp chí The Lancet oncology, cho thấy những phụ nữ đã uống thuốc tránh thai trong 10 năm thì tỷ lệ có chẩn đoán ung thư tử cung giảm từ 2,3/100.000 xuống còn 1,3/100.000. Người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong cứ mỗi 5 năm sẽ giảm khả năng bị ung thư tử cung khoảng 25%.

Các tác giả đã xem xét số liệu từ 36 nghiên cứu gồm 143.000 phụ nữ và ước tính trong 50 năm qua thuốc tránh thai uống đã ngăn ngừa được 400.000 ca ung thư nội mạc tử cung.

Nghiên cứu cũng thấy rằng hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư của thuốc tránh thai uống có thể kéo dài trên 30 năm sau khi người phụ nữ ngưng uống thuốc. Uống thuốc tránh thai trong thời gian càng dài thì nguy cơ bị ung thư nội mạc càng giảm.

Trước đó, năm 2008, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng thường xuyên uống thuốc tránh thai trong 15 năm có thể làm giảm một nửa nguy cơ ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng nguy cơ về sức khỏe do thuốc ngừa thai là điều bạn phải cân nhắc khi sử dụng. Thực tế, ung thư nội mạc tử cung có thể phát hiện sớm và chữa khỏi.


Phạm Minh - (theo Dailymail)

Ý kiến bạn đọc