Bồi thường tai biến do vắc xin như thế nào?

10:02, 08/08/2015
|

(VnMedia) - Khi sử dụng vắc xin bắt buộc, nếu xảy ra tai biến nặng sau tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị tai biến nặng hoặc thân nhân người bị tai biến nặng (gọi chung là người bị thiệt hại).

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết dự thảo hướng dẫn về an toàn tiêm chủng bắt buộc đang được Bộ Y tế lấy ý kiến, trong đó có quy định về bồi thường cho người bị tai biến nặng hoặc thân nhân người bị tai biến nặng sau tiêm chủng vắc xin bắt buộc.

Theo đó, các trường hợp phản ứng vắc xin khi tiêm chủng phải xác định được nguyên nhân là do vắc xin mới được đền bù. Các trường hợp tiêm nhầm vắc xin, tiêm nước cất... như đã từng xảy ra hay các sự việc tương tự nhưng không gây hậu quả sẽ không được bồi thường.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, việc bồi thường cho các tai biến tiêm chủng không phải là mới, đã được quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm có hiệu lực từ năm 2008. Dự thảo Nghị định về hoạt động tiêm chủng mà Bộ Y tế đang lấy ý kiến là nhằm mục địch làm rõ, chi tiết hơn về việc bồi thường tai biến do tiêm chủng như thế nào. Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục lấy ý kiến để nghị định này và trên cơ sở các ý kiến đóng góp, ban soạn thảo sẽ thống nhất trình lãnh đạo Bộ trong năm 2015.


  Ảnh minh họa

Trẻ được nhân viên y tế tiêm phòng tại Trung tâm Y tế Dự phòng. Ảnh: Minh Hải. 

Mức bồi thường tai biến nặng sau tiêm chủng

Dự thảo đưa ra cụ thể những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng do nguyên nhân sai sót trong thực hành tiêm chủng hoặc do vắc xin được Nhà nước bồi thường bao gồm: Người được tiêm chủng bị tai biến nặng bắt buộc phải cấp cứu, điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật; Người được tiêm chủng bị tử vong.

Các mức độ bồi thường cũng được nêu rõ. Theo đó, với trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng có bảo hiểm y tế, việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng không có thẻ bảo hiểm y tế; trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngoài công lập thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng được thực hiện theo như quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập.

Trong trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng phải sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có chi phí vượt mức thanh toán của bảo hiểm y tế hoặc ngoài phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế thì được thanh toán theo hoá đơn (mức tối đa không quá khung giá dịch vụ do liên bộ: Bộ Y tế - Bộ Tài chính quy định).

Trường hợp người được tiêm chủng bị tai biến nặng phải nhập viện điều trị, trong quá trình điều trị nếu phát hiện các bệnh khác kèm theo không liên quan đến tiêm chủng thì phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Nếu người bị tai biến nặng có thẻ bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bệnh đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Ngoài ra dự thảo nghị định cũng quy định chi tiết việc bồi thường khi xảy ra tai biến gây thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút sau tiêm vắc xin; Thiệt hại do để lại di chứng; Thiệt hại đến tính mạng. Trong đó, với trường hợp người được tiêm chủng bị thiệt hại đến tính mạng được Hội đồng tư vấn chuyên môn cấp tỉnh xác định nguyên nhân tử vong do vắc xin, sai sót thực hành tiêm chủng được bồi thường để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại... Mức bù đắp tổn thất về tinh thần bằng 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định. Những người được bồi thường trong trường hợp này phải còn sống tại thời điểm người bị thiệt hại chết.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc