Bí quyết đơn giản chọn thịt lợn tươi

07:07, 16/05/2015
|

(VnMedia) - Thịt lợn là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình và cũng là thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, cung cấp nhiều dinh dưỡng. Vậy làm thế nào để lựa chon thịt lợn tươi ngon?

Trạng thái bên ngoài

Thịt tươi

- Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.
- Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường.
- Mặt khớp: láng và trong
- Dịch hoạt: Trong

 Thịt kém tươi

 -Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng.
- Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.
- Mỡ màu tối, độ rắn gim sút, mùi vị ôi.
- Mặt khớp có nhiều nhớt.
- Dịch hoạt đục.
 
Vết cắt

Thịt tươi : Màu sắc bình thường, sáng, khô. 
Thịt kém tươi:  Màu sắc tối, hơi ướt
 
Độ rắn và đàn hồi

Thịt tươi:  Rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính
Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường ngay được, dính nhiều.
Thịt kém tươi : Khi ấn ngón tay, để lại vết lõm, sau đó trở về bình thường, dính.
 

Tuỷ

Thịt tươi:  Bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi.
Thịt kém tươi:  Tuỷ róc ra khỏi ống tuỷ, mầu tối hoặc nâu, mùi hôi.

Nước canh (nước luộc)
 
Thịt tươi : Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to
Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ.
Thịt ôi: nước canh đục, vẩn, mùi vị hôi, hầu như không còn vết mỡ nữa.

Ảnh minh họa

Nên chọn mua thịt ở cửa hàng có uy tín. Ảnh minh họa.

Cách nhận biết thịt lợn bệnh
 
Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán

Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hoá: Những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.

Sán:

- Ấu trùng  thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim.
- Mầu trắng, hình bầu dục, kén mầu đục to bằng hạt đậu tương.
- Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, mầu trắng, to bằng hạt vừng (nếu lấy hạt đó kẹp giữa hai phiến kính đã giỏ sẵn glycerin 1/3 - soi kính thấy vỏ đầu sán có 4 giác với 2 đầu móc nhỏ).

 Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.

Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

 Lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

 Lợn bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.

Lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.

Cảnh giác với thịt tẩm ướp hóa chất

Đối với thịt lợn tươi sống bày bán khoảng 10 giờ sáng là thịt đã chuyển màu, biến chất. Nếu tiêu thụ không hết, phải bán vào buổi chiều, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi.

Cách phân biệt: Miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính... Cắt vào bên trong, thịt nhũn nhão, rỉ dịch và có mùi. Thịt ướp muối diêm có độ đàn hồi kém.
Đôi khi người bán còn pha phẩm màu với huyết heo để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh (chỉ khi nào rửa mới biết).

Không nên chon thịt quá nạc: Những con lợn có tỷ lệ thịt nạc nhiều hơn thịt mỡ là trong thành phần thức ăn của nó được trộn thêm chất Clenbuterol. Clenbuterol là loại chất kích thích tuyến thượng thận, điều tiết sinh trưởng động vật, thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp và tác dụng phân giải lipid. Vì vậy, khi nhìn thấy miếng thịt có sắc đỏ khác thường, lớp nạc dính xuống da, bắp vai, bắp đùi có lượng thịt phát triển bất thường, có nhiều cục nạc u lên thì người tiêu dùng nên cẩn trọng. Không nên quá ham thịt siêu nạc mà mua lầm thịt nhiễm độc.

Cách lựa chọn các loại thịt

Thịt bò: Thịt bò cái ngon hơn bò đực, nên chọn loại thịt có thớ khô ráo, màu đỏ tươi.

Thịt lợn: Lựa thịt của con heo màu hồng tươi, sớ thịt săn, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn. Loại thịt có mỡ hơi vàng là heo bệnh, có những hạt đốm trắng là bào nang sán.

Chọn gà: Chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi, da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Nên chọn gà mái tơ. Với gà công nghiệp, nên chọn con có trọng lượng 2kg trở lên, nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt bởi vàng đậm có thể do người bán ngâm vào nước có pha bột sắt.

Chọn vịt: Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông, mỏ nhỏ và hơi cứng, xách thấy nặng tay. Thịt vịt đực ngon hơn vịt cái


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc