Gần 30 % trẻ Việt nam bị thấp còi

08:44, 11/05/2014
|

(VnMedia) - Tiến sỹ Nguyễn Công Khanh - Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam cho hay, mặc dù đời sống có nhiều cải thiện nhưng tỷ lệ trẻ thấp còi (chiều cao so với tuổi) cải thiện vẫn còn chậm. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em Việt Nam thấp còi so với tuổi vẫn còn cao, chiếm khoảng 28-29%.

Ảnh minh họa

Trẻ suy dinh dưỡng ở hai dạng gầy và béo phì. Ảnh minh họa.

Ông Khanh cho hay, tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam hiện nay so với cách đây 10 năm, 20 năm tiến bộ rất nhiều do sự phát triển của kinh tế, xã hội. Nếu như trước đây tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi có thể lên đến 40% thì nay tỷ lệ trẻ này chỉ ở mức từ 13-16%.

Hiện nay, tình hình dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển tiếp. Nếu như trước kia trẻ em thiếu dinh dưỡng là chủ yếu thì nay tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em đang chuyển sang giai đoạn “gánh nặng kép.” Đó là vấn đề trẻ em suy dinh dưỡng vẫn còn, nhưng lại có thêm tình trạng trẻ thừa cân béo phì đang gia tăng lên.

Suy dinh dưỡng là một bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế. Trẻ suy dinh dưỡng nặng cấp tính có nguy cơ tử vong cao gấp 9 lần so với trẻ được nuôi dưỡng tốt.

Vì vậy, ông Khanh khuyến cáo những bậc phụ huynh cần tăng cường hiểu biết về các chế độ dinh dưỡng để đảm bảo chế độ ăn tốt nhất cho trẻ nhằm phát triển cả chiều cao và thể chất, trí tuệ.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc