Cứu sống mẹ con thai phụ viêm phổi nặng do cúm A/H1N1

07:06' 24/04/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia)Ngày 23/4, phó giáo sư Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sỹ của bệnh viện đã cứu sống thành công thai phụ bị viêm phổi nặng do cúm A/H1N1 gây ra.

Đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai đặt thành công kỹ thuật Ecmo hỗ trợ về phổi. Điều đặc biệt là bệnh nhân bị cúm A/H1N1 trong thai kỳ nhưng các bác sỹ đã cứu sống thành công cả mẹ và con.

Ảnh minh họa

Các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai tiễn hai mẹ con chị Hương ra viện.

Bệnh nhân tên Bùi Thị Hương, 31 tuổi, (ở Hoành Bồ, Quảng Ninh) là công nhân nhà máy ximăng Cẩm Phả, mang thai ở tuần thứ 35, bị cúm A/H1N1 biến chứng nặng. Bệnh nhân đã có một con 14 tháng tuổi.

Trước đó, ngày 18/3, bệnh nhân biểu hiện của hội chứng cúm (sốt, đau mỏi toàn thân, mệt, vã mồ hôi…) tự điều trị không khỏi.

Đến ngày 23/3, bệnh nhân không đỡ sốt, ho, khó thở nhiều vào khám tại Bệnh viện Bãi Cháy. Tại đây bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp nặng dần, chụp Xquang các bác sỹ thấy tổn thương mờ lan tỏa hai phổi, nên đã được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do cúm A và chuyển tới khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai.

Khi vào tới khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch như suy hô hấp nặng (phải thở bằng máy với 100% oxy), chụp Xquang phổi thấy tổn thương gần hết.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị cúm A/H1N1. Tại đây bệnh nhân đã được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực. Sau 1 ngày, tình trạng của bệnh nhân diễn biến xấu, nguy cơ tử vong cả mẹ và con.

Trước tình hình trên, các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đã nhanh chóng hội chẩn toàn viện quyết định mổ lấy thai để cứu hai mẹ con.

Đúng như các bác sỹ tiên lượng, khi cháu bé được mổ ra đã bị ngạt, toàn thân tím tái. Sau đó một nhóm các bác sỹ khoa nhi và điều dưỡng sơ sinh đón cháu bé ngay tại phòng mổ và tiến hành hỗ trợ hô hấp cho bé (thở máy và chăm sóc đặc biệt 4-5 ngày).

Về phía người mẹ, tình trạng tổn thương phổi tiến triển nhanh hơn đến mức nguy kịch, oxy trong máu rất thấp, không đáp ứng với thở máy với nồng độ oxy tối đa, xuất hiện thêm tràn khí màng phổi cả hai bên nên phổi không còn khả năng trao đổi oxy. Bệnh nhân nhanh chóng bị đẩy vào trạng thái cực kỳ nguy kịch, không còn khả năng cứu chữa (phổi không còn nơi để trao đổi khí). Ban giám đốc bệnh viện đã quyết định phải áp dụng kĩ thuật “tim phổi nhân tạo tại giường” cho bệnh nhân.

Theo phó giáo sư Bình, điều khó khăn nhất của kỹ thuật khi áp dụng vào bệnh nhân Hương khi đó là các tạng của bệnh nhân bị suy rất nặng: phổi, tim, rối loạn đông máu ở bệnh nhân phải bất động (do rất nhiều máy cùng hoạt động). Sau 2 tuần áp dụng kỹ thuật trên, bệnh nhân đã dần hồi phục trở lại.

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho hay, cháu bé hiện tại bú tốt, khỏe mạnh và hoàn toàn có thể phát triển bình thường. Ngày 23/4, hai mẹ con bệnh nhân tên Bùi Thị Hương đã tiến hành các thủ tục xuất viện.

Theo PGS.TS Nguyễn Gia Bình, đây là lần đầu Khoa thực hiện kỹ thuật này hỗ trợ về phổi, trong khi đây là một phụ nữ vừa mổ, lại bị viêm phổi nặng, suy hô hấp nên khó khăn bội phần; thời gian áp dụng thường dài (trên 14 ngày), nhiều nguy cơ như : tụt hoặc tắc các ống thông mạch máu, nguy cơ nhiễm trùng, tắc mạch rối loạn đông máu, chảy máu…

Trên thế giới, tỷ lệ thành công của kỹ thuật này là 50/50. Nhưng với tinh thần vì người bệnh, suốt gần 3 tuần, các bác sỹ quyết tâm giành giật sự sống cho 2 mẹ con chị Hương.


Minh Hải