TP HCM: 40% cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ sai phạm

10:57' 25/10/2013 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sở Y tế TP HCM vừa công bố kết quả thanh tra các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, theo đó có đến 40% các cơ sở vi phạm.

Ảnh minh họa


Sau sự việc chị Lê Thị Thanh Huyền tử vong khi phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, bị chính bác sĩ và nhân viên phòng khám Cát Tường ném xác phi tang tại sông Hồng, ngày 23/10, Sở Y tế TP.HCM chính thức đưa ra kết quả thanh tra các cơ sở hoạt động phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ trên địa bàn thành phố, do Chánh tranh tra Sở Y tế TP HCM Bùi Minh Trạng ký.
 
Theo như kết quả thanh tra của Sở Y tế TP HCM, có đến 40% các cơ sở được thanh tra đã vi phạm. Trong đó vi phạm tập trung vào các vấn đề như: quảng cáo và thu phí dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khia chưa niêm yết giá …Từ những vi phạm đó, thanh tra Sở Y tế TP HCM đã cử phạt đối với cả hai mô hình khám bệnh (bệnh viện và phòng khám chuyên khoa) với tổng số tiền lên đến: 52.750.000 đồng.

Hiện nay, trên địa bàn TP HCM có khá nhiều cơ sở mạo danh thực hiện hoạt động dịch vụ chuyên môn phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Trong đó, tình trạng vi phạm phổ biến là áp dụng một số phương pháp, kỹ thuật chưa được phép của Bộ Y tế, quảng cáo quá phạm vi chuyên môn hoặc chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, biển hiệu sai quy định.

Trong đợt thanh tra vừa qua, đoàn công tác chủ yếu kiểm tra phạm vi chuyên môn, chứng chỉ hành nghề của các bác sỹ tham gia khám chữa bệnh tại cơ sở và việc tiếp nhận hồ sơ quảng cáo của các cơ sở. Trước khi thanh tra, 80 cơ sở đang hoạt động đã được Sở Y tế yêu cầu tự chấn chỉnh hoạt động và báo cáo kết quả về Thanh tra Sở Y tế.

Qua đợt thanh, kiểm tra này, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã kiến nghị các quận, huyện, chỉ đạo Phòng y tế tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở phẫu thuật tạo hình trên địa bàn, chú trọng phát hiện các cơ sở hoạt động khi chưa có giấy phép của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Ngoài ra, phòng Nghiệp vụ y cung cấp cho Thanh tra nội dung quảng cáo của các cở sở khám bệnh, chữa bệnh có thực hiện phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ sau khi được Sở Y tế phê duyệt.

Đồng thời, Sở Y tế TP HCM cũng sẽ tổ chức tập huấn về quy chế chuyên môn và các văn bản pháp luật khác có liên quan cho các cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ trên địa bàn TP HCM nhằm giúp các cơ sở thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chấp hành nghiêm Luật khám bệnh, chữa bệnh và Luật quảng cáo, thông tư hướng dẫn về hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế.


Minh Hải