Ăn nhiều chất béo dễ nhồi máu cơ tim

11:20, 28/09/2012
|

(VnMedia) - Chất béo trong khẩu phần ăn đóng một vai trò đặc biệt. Lượng chất béo càng cao thì tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim càng cao.

Bệnh tim mạch là một trong số những bệnh hay gặp của “thời hiện đại” và cuộc sống đô thị hóa. Căn bệnh này cũng liên quan mật thiết với chế độ ăn uống có quá nhiều chất béo.

TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất béo trong khẩu phần ăn đóng một vai trò đặc biệt. Lượng chất béo càng cao thì tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim càng cao.

 

Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, khẩu phần ăn của người Nhật Bản có lượng chất béo chiếm 25% năng lượng khẩu phần thì tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim là 52/100.000 dân, trong khi đó ở Mỹ có khẩu phần chất béo là 42%, thì tỷ lệ tử vong là 306,6/100.000 dân.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên ăn chết béo có nguồn gốc từ thực vật. Ở người trưởng thành, nếu khẩu phần có khoảng 30g chất béo thì trong đó nên có 20g là chất béo nguồn gốc thực vật.

Một chế độ ăn có 7-10% năng lượng khẩu phần (tương đương 15-20g chất béo) từ axit béo omega-3, omega-6 trong nguồn cá, dầu thực vật có thể giảm 17-20% cholesterol toàn phần và có tác dụng giảm 16-34% nguy cơ mắc xơ vữa động mạch.

Vì vậy, mỗi tuần nên có 2 - 3 lần ăn cá. Vì tất cả các loại cá và hải sản đều chứa các axit béo omega-3 ngay cả khi lượng lipid thấp trong một số hải sản. Axit béo omega-3 đã được nhiều công trình nghiên cứu chứng minh vai trò tích cực của nó  đối với phòng chống các bệnh tim mạch. Đối với những người không thích ăn cá và hải sản có thể sử dụng dầu cá thiên nhiên 2-3 g mỗi ngày.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc