Sốc teen dùng túi ni lông thay... bao cao su

21:14, 11/02/2012
|

Mấy ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao vụ một bạn trai tâm sự đã sử dụng túi ni lông thay cho bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục với bạn gái.

Tác giả của những dòng tâm sự này là một bạn trai có nicknam là boy. Theo chia sẻ trên một mạng xã hội, boy 19 tuổi, có bạn gái và đã quan hệ tình dục. Nhưng lo ngại sợ có thai, mỗi lần làm chuyện ấy, ngại không dám mua bao cao su, boy đã nghĩ ra cách sử dụng túi ni lông thay thế cho “áo mưa”. Boy cũng cho biết thêm, hai bạn đã dùng túi ni lông trắng, mới rất sạch và cẩn thận hơn họ còn rửa trước khi sử dụng.

Sau khi tâm sự của boy được lan truyền trên nhiều diễn đàn tuổi teen, đã có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó nhiều bạn trẻ tỏ ra không đồng tình với hành động mất an toàn trên.

Bạn có nickname Tộ Tích cho rằng, quan hệ tình dục bằng túi ni lông là trường hợp hy hữu nhưng không phải không có. Hai bạn đã chủ động phòng tránh nhưng chưa đúng cách.

Thực ra, bao cao su được thiết kế đặc biệt cho “chuyện ấy”, có độ đàn hồi, mềm mại và đã được vô trùng. Trong khi đó, túi nylon không có khả năng co giãn nên không ôm trọn được “cậu nhỏ”, khó có thể giúp bạn tránh thai. Đó là chưa kể nó có thể làm trầy xước vùng kín của phụ nữ và gây nhiễm trùng.

  Bạn Tộ Tích đã đưa ra lời khuyên, hãy công khai chuyện quan hệ tình dục với những người bán “vườn địa đàng” hay gọi là shop bao cao su. Họ chủ động bán những thứ đó, vậy tại sao bạn không dám chủ động đến mua chứ? Nếu ai cũng ngại và sợ như bạn thì sẽ chẳng bao giờ bán bao cao su nữa. Việc mình biết phòng tránh trong quan hệ tình dục là điều đáng khen và không có gì xấu cả. Theo thành viên Kunrino, lần đầu ai cũng ngại đến cửa hàng mua bao cao su, chỉ một lần đầu rồi thấy quen ngay. Các cô bán thuốc cũng nhiệt tình lắm, có nhiều loại, giá từ 10k đến 50k,…

Đồng quan điểm Yeuquaichap chia sẻ, người bán bao cao su giờ cũng thoải mái và tâm lý lắm, không phải ngại đến nỗi dùng túi ni lông. Túi ni lông sạch nhưng không tiệt trùng, vô khuẩn như bao cao su, rất dễ gây bệnh, dễ rách và cứng, sắc gây tổn thương.

Còn Boyhandsome đưa ra lời khuyên, nên kiềm chế quan hệ lại. Thứ nhất ảnh hưởng tới học tập, thứ hai tâm lý luôn lo lắng xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn.
 
Còn nếu quan hệ tình dục thì nên sử dụng bao cao su, chúng được phát miễn phí còn mua trong cửa hàng thuốc thì cũng không đắt lắm. Mình còn trẻ chưa nắm rõ đầy đủ về quan hệ tình dục lành mạnh, hãy tập trung vào học tập và công việc là tốt nhất.

Trao đổi về vấn đề này, BS Phạm Vũ Thiên, Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số cho biết, việc sử dụng túi ni lông thay cho bao cao su là điều rất nguy hiểm. Túi ni lông không thể thay thế nhiệm của bao cao su.
 
Bao cao su được sản xuất ra bằng chất liệu y tế, vô khuẩn, không gây khó chịu và có hình dáng đặc biệt, không mép, gờ đảm bảo an toàn. Sử dụng túi ni lông dễ gây viêm nhiễm, trầy xước bộ phận sinh dục và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Hiện nay, quan niệm các bạn trẻ về sử dụng bao cao su đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên việc sử dụng bao cao su là chuyện khác và có sẵn bao cao su để sử dụng trong mỗi lần quan hệ tình dục mới là việc quan trọng.

Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ vẫn còn e ngại với ngại trong việc tiếp cận các kiến thức giới tính tình dục cũng như các sản phẩm bảo vệ sức khỏe như bao cao su, thuốc tránh thai…
 
Còn người lớn như bố mẹ, thầy cô và các bác sĩ có cái nhìn tiêu cực với những bạn trẻ khi họ sử dụng bao cao su, tránh thai hay quan hệ tình dục,…Điều này đã làm cho các bạn tuổi teen chưa chủ động bảo vệ chính mình và người bạn của mình trong quan hệ tình dục.

BS Thiên cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ, ở độ tuổi teen vẫn có thể xảy ra chuyện quan hệ tình dục nhưng các bạn cần cân nhắc kỹ bảo vệ mình và người ấy bằng những việc làm cụ thể, đừng để xảy ra những điều đáng tiếc rồi mới tính chuyện bảo vệ.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Cúc cho biết, các bạn tuổi teen  bây giờ biết rõ có bao cao su, thuốc tranh thai để bảo vệ bản thân nhưng chỉ hiểu biết rất… mơ hồ. Nhiều em nam mới chỉ 14-15 tuổi chẳng biết gì về an toàn tình dục, thậm chí còn rất ngu ngơ cả về những kiến thức giới tính của tuổi dậy thì nhưng lại tỏ ra rất sành điệu trong quan hệ với người khác giới.

Ở giai đoạn này, các em sẽ dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những yếu tố tác động của xã hội bên ngoài nếu như không có sự định hướng, dạy dỗ của gia đình và nhà trường. Hậu quả nhãn tiền của vấn đề là việc một số em bắt chước, học đòi lối sống buông thả, đua đòi và quan hệ tình cảm theo kiểu một số nhân vật trong các phim ảnh. Thực tế hết sức đau lòng là một bộ phận các em tuổi teen, nhưng đã nghĩ đến chuyện yêu đương quá sớm.

Nhằm giảm thiểu khả năng quan hệ tình dục trước hôn nhân của vị thành niên, cha mẹ cần chủ động nói chuyện với con về tình yêu, tình dục, giới tính. Khi trao đổi với con cái, cần lưu ý tăng cường sự lắng nghe để con hiểu cũng như cần sử bình đẳng trong trao đổi, tránh cách nói áp đặt một chiều.

Qua đó, trẻ sẽ nhận được những thông tin hữu ích về những vấn đề liên quan đến lứa tuổi của mình. Từ đó, có hiểu biết đầy đủ hơn về tác hại của quan hệ tình dục trước hôn nhân, là cơ sở để trẻ trì hoãn quan hệ tình dục.

(Theo Dân trí)

Ý kiến bạn đọc