Xét nghiệm miễn phí các trường hợp nghi nhiễm virus Zika

06:59, 18/02/2016
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo, Bộ Y tế đang chủ trương xét nghiệm miễn phí các trường hợp nghi ngờ có nhiễm virus Zika nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Long cho hay, nếu như trong thời gian tới, số lượng người đến xét nghiệm quá nhiều thì Bộ Y tế sẽ có báo cáo cụ thể để tiếp tục đưa ra phương án hợp lý nhất.

Bộ Y tế khuyến cáo những người đi từ vùng có dịch trở về, dù có hay không có triệu chứng, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, cần đến các cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm nhằm có thể chủ động giám sát sớm.

Hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ định 2 phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ đưa vào hoạt động hai phòng xét nghiệm chẩn đoán virus Zika của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Long cho hay, ở phía Nam, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm tại 8 điểm để giám sát dịch trong cộng đồng. Tại khu vực miền Bắc sẽ tiến hành giám sát, lấy mẫu trong cộng đồng vào tuần này hoặc tuần sau.

Về việc ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ nhỏ, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế cho rằng việc truyền thông cần đúng tính chất, đúng mức độ; không đến mức khiến người dân thêm hoang mang trong khi đang còn các bệnh dịch khác. Theo ông Vinh, hiện nay khá nhiều bệnh viện sản khoa, bệnh viện nhi tiến hành sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Vụ sẽ tiến hành tập huấn sớm cho các cán bộ sản khoa kiến thức về virus Zika, cũng như mối liên quan đến hội chứng đầu nhỏ, trước mắt tập trung vào các điểm quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu trong tuần sau tiến hành tập huấn về sàng lọc trước sinh để phát hiện liên quan đến virus Zika.


Ý kiến bạn đọc