Trẻ không phải tiêm lại từ đầu khi quay sang vắc xin Quinvaxem

18:17, 04/01/2016
|

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu khẳng định có thể cho trẻ tiêm vắcxin Quinvaxem miễn phí trong tiêm chủng mở rộng nếu cháu chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phối hợp 5 trong 1 dịch vụ theo lịch tiêm chủng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng cán bộ y tế cần thực hiện đúng quy trình tiêm chủng, thực hành tiêm chủng an toàn và đặc biệt khám sàng lọc và tư vấn đầy đủ trước khi tiêm chủng.

Các bậc cha mẹ cũng cần biết những việc cần thực hiện và phối hợp với cán bộ y tế khi đưa con đi tiêm chủng, biết cách chăm sóc và theo dõi trẻ sau tiêm chủng.

Cụ thể, chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như đang ốm, sốt hoặc tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoặc có bất thường gì khác.

Các gia đình nên đưa trẻ đến điểm tiêm chủng theo đúng thời gian, địa điểm đã được thông báo để đảm bảo điểm tiêm chủng không quá đông và cán bộ y tế thuận tiện thực hành tiêm chủng an toàn.

Cho trẻ ở lại theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng, chú ý theo dõi chăm sóc trẻ trong 1-2 ngày đầu sau tiêm chủng.

Các bậc phụ huynh cần chăm sóc trẻ, theo dõi sức khỏe của trẻ để sớm phát hiện một số dấu hiệu bất thường như khóc thét, tím tái, khó thở, bú ít, li bì… và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm Quinvaxem và Pentaxim là tương đương

Trước tình hình khan hiếm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 (Pentaxim), hiện nay nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn về chất lượng vắc xin Quinvaxem trong Chương tình tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh cho trẻ. 

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đáp ứng miễn dịch của vắc xin Quinvaxem tốt hơn vì chứa thành phần ho gà toàn tế bào. Vì thế vắc xin được tiêm cho trẻ khi 2, 3, 4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại năm thứ hai.

Vắc xin Pentaxim có miễn dịch thấp hơn vì chứa thành phần ho gà vô bào. Vì thế, được chỉ định tiêm cho trẻ khi 2, 3, 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại năm thứ hai và thêm một mũi tiếp theo từ 5 - 13 tuổi. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia tiếp tục sử dụng vắc xin ho gà toàn tế bào –- hiệu quả trong phòng, chống bệnh ho gà.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, điều cần nhấn mạnh nhất, đó chính là phản ứng sau tiêm của các vắc xin. Đây cũng là điều khiến nhiều người dân do dự, lo ngại khi cho trẻ tiêm Quinvaxem. Nhưng những lo ngại này là không có cơ sở. Bởi thống kê trên thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm chủng của Quinvaxem gồm: sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc…có cao hơn vắc xin Pentaxim, nhưng tỷ lệ tai biến nặng là tương đương.

Lưu ý:  Các bà mẹ cần mang theo phiếu hoặc sổ tiêm chủng của con mình để cán bộ y tế biết được trẻ đã tiêm những vắc xin gì và có chỉ định tiêm đúng cho trẻ.


Ý kiến bạn đọc