Thực hư "Một trưa bới rác tìm được 67 sinh linh vắn số"?

16:26, 22/01/2016
|

Bộ Y tế và các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc điều tra thông tin nạo phá thai và vứt bỏ xác thai nhi vào thùng rác được cho là xảy ra trên địa bàn huyện Yên Phong.

Hình ảnh đăng trên một số báo điện tử với thông tin tìm được xác thai nhi vắn số tại bãi rác ở Yên Phong, Bắc Ninh (ảnh: internet)
Hình ảnh đăng trên một số báo điện tử với thông tin tìm được xác thai nhi vắn số tại bãi rác ở Yên Phong, Bắc Ninh (ảnh: internet)

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản báo cáo Bộ Y tế về thông tin đăng tải trên một số báo điện tử với tiêu đề “Một trưa bới rác tìm được 67 sinh linh vắn số”.

Theo thông tin đăng tải trên một số báo điện tử ngày 18/1 cho biết, một số cơ sở y tế trên địa bàn huyện Yên Phong thực hiện việc nạo phá thai và vứt bỏ thai nhi vào thùng rác… rồi sau đó được chuyển thẳng tới bãi rác.

Ngay sau khi có thông tin trên, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh chỉ đạo và phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ các nội dung mà báo chí đưa. Đồng thời tăng cường chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thực hiện nghiêm túc, triệt để các quy định của Bộ Y tế về quản lý và xử láy chất thải y tế. Trường hợp phát hiện có sai phạm cần tiến hành xử lý nghiêm hoặc kiến nghị xử lý theo thẩm quyền đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực quản lý chất thải y tế.

Hình ảnh đăng trên một số báo điện tử với thông tin tìm được xác thai nhi vắn số tại bãi rác ở Yên Phong, Bắc NinhHình ảnh đăng trên một số báo điện tử với thông tin tìm được xác thai nhi vắn số tại bãi rác ở Yên Phong, Bắc Ninh (ảnh: internet)

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Bắc Ninh đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh và huyện Yên Phong tiến hành kiểm tra đột xuất tại các phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa hành nghề ngoài công lập trên địa bàn huyện Yên Phong.

Trong tối 18/1, từ 18h công an huyện Yên Phong đã phối hợp cùng chính quyền, công an các xã giáp ranh Khu công nghiệp Yên Phong và người dân trực tiếp làm công việc thu gom rác để xác minh thời gian trước đây có vụ việc trên hay không. Đồng thời tiến hành kiểm tra các bãi rác thải tại khu công nghiệp Yên Phong và 4 xã giáp ranh là: Long Châu, Đông Phong, Yên Trung và Đông Tiến; xác minh tất cả các phòng khám và trạm y tế trên địa bàn 4 xã nêu trên.

Kết quả kiểm tra đột xuất ghi nhận, địa bàn Khu công nghiệp Yên Phong không có bãi rác thải tập trung, 14 bãi rác ở 4 xã giáp ranh cũng không phát hiện các bãi rác thải bất thường theo như thông tin trong bài báo nêu.

Tại 4 trạm y tế của các xã quanh khu công nghiệp không thực hiện nạo hút thai tại trạm y tế. Có 10 phòng khám răng hàm mặt, 2 điểm hành nghề siêu âm không thực hiện các công việc liên quan đến sản phụ khoa, 4 phòng khám tư nhân chỉ khám, không thực hiện công việc nạo hút thai tại phòng khám.

Xác minh trên địa bàn thị trấn Chờ và các nhà nghỉ chưa phát hiện người có tên là Sơn quê ở Nghệ An làm công việc thu gom xác thai nhi trọ tại địa bàn thị trấn Chờ. Xác minh nơi tập kết xác thai nhi thu gom được là địa bàn Sóc Sơn nhưng chưa phát hiện địa điểm.

Theo báo cáo của ngành y tế Yên Phong, trong năm 2015, Trung tâm y tế và Bệnh viện đa khoa huyện đã thực hiện 145 trường hợp phá thai, việc xử lý rác thải y tế thực hiện theo đúng quy định. Không phá thai tại các trạm y tế. Trên địa bàn huyện cũng có 9 cơ sở y tế ngoài công lập hành nghề chuyên ngành sản phụ khoa, trong đó có 4 phòng khám chưa được cấp phép hoạt động. Kết quả kiểm tra tại 9 phòng khám này cho thấy có 5 cơ sở được cấp phép hoạt động đều có hợp đồng xử lý chất thải y tế; trong 4 cơ sở chưa được cấp phép hoạt động có 3 cơ sở chưa có hợp đồng xử lý chất thải y tế.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, thời gian tới, Sở sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các cơ sở hành nghề y ngoài công lập, đặc biệt hành nghề sản phụ khoa để đảm bảo thực hiện theo quy định của pháp luật về hành nghề khám chữa bệnh; tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện việc quản lý chất thải y tế theo đúng quy định.


Ý kiến bạn đọc