Những trường hợp không được tiêm phòng thủy đậu

06:59, 05/01/2016
|

(VnMedia) - Bệnh thủy đậu còn gọi là bệnh trái rạ hay phỏng rạ, là bệnh sốt phát ban có bóng nước gây ngứa toàn thân, xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng 90% bệnh nhân là trẻ em. 

Tất cả những người chưa bị mắc bệnh hoặc chưa được tiêm vắc xin đều có thể mắc bệnh thủy đậu. Mọi người đều phải chủ động phòng bệnh thủy đậu bằng cách tránh tiếp xúc với người bị bệnh và tiêm vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng  tiêm phòng thủy đậu được.

Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng các nốt ban dẫn đến nhiễm trùng Da có thể để lại sẹo. Bệnh rất dễ lây, xảy ra nhiều ở những nơi đông đúc như trường học do phát hiện muộn, không áp dụng biện pháp phòng ngừa... Bệnh thủy đậu lây lan nhanh nên tiêm phòng bằng vắc xin là biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa và giảm độ nặng của bệnh.

Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng

Tiêm phòng thủy đậu sớm trước 1 tháng khi mùa dịch bắt đầu để hạn chế tốt nhất nguy cơ nhiễm bệnh. Cũng như các loại vắc xin khác, vắc xin thuỷ đậu cần có thời gian ít nhất là 1-2 tuần để có thể phát huy tác dụng. Hơn nữa trong mùa dịch, nguy cơ tiếp xúc với người mang mầm bệnh là rất cao.

Ngoài ra, chủng ngừa trước mùa dịch cũng có thể tiết kiệm thời gian, tránh tình trạng chen chúc, chờ đợi tiêm phòng khi dịch đến. Và nhu cầu chủng ngừa tăng cao thường khiến vắc-xin bị khan hiếm.

Tác hại của bệnh thủy đậu

Theo bác sỹ Như Huỳnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, hầu hết trẻ bệnh thủy đậu sẽ khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp trẻ có thể bị viêm da, viêm phổi hay viêm não và có thể tử vong. Trẻ sinh ra từ người mẹ bị mắc bệnh thủy đậu có thể bị dị tật, sẹo da và một số bất thường khác.

Nếu đã từng bị mắc bệnh thủy đậu, trẻ sẽ có được miễn dịch và sau này không bị mắc bệnh một lần nữa. Tuy nhiên, trong vài trường hợp khi lớn lên bệnh có thể diễn tiến thành bệnh zona, đặc trưng bởi triệu chứng phát ban khu trú ở một số vị trí và đau dọc theo đường đi của dây thần kinh cảm giác.

Những ai cần tiêm phòng bệnh thủy đậu?

- Trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi trở lên chưa mắc bệnh thủy đậu.
- Người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu, đặc biệt là các đối tượng như giáo viên, người chăm sóc trẻ, nhân viên y tế.
- Phụ nữ chưa có miễn dịch với bệnh cần được tiêm phòng trước khi mang thai khoảng 2 tháng.

Những ai không được tiêm phòng bệnh thủy đậu?

- Dị ứng với vắc xin hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin. Vì vậy khi đưa trẻ đi tiêm phòng, cha mẹ cần nói cho bác sĩ biết tất cả tiền sử về dị ứng của con mình.

- Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.
- Dự định có thai trong vòng 1 tháng sau tiêm phòng.
- Trẻ bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, bất thường về máu, ung thư, nhiễm HIV, đang hoá trị liệu, bệnh lao.
- Đang mắc bệnh nặng.

Khi nào nên hoãn tiêm vắc xin?

Tiêm phòng là cách phòng bệnh tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc tiêm vắc xin phòng ngừa thủy đậu có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm cho trẻ. Không nên tiêm cho trẻ nếu:

- Trẻ trong tình trạng sốt cao.
- Mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính.
- Trẻ đang bị viêm da có mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da.
- Trẻ mắc một bệnh mạn tính đang tiến triển như lao phổi, tràn dịch (có nước) màng phổi, nhất là đang có bệnh ở thận (như viêm thận mạn tính).
- Trẻ mới khỏi bệnh nặng, đang trong thời kỳ hồi sức.

Lưu ý một số phản ứng phụ sau tiêm

- Sưng, đỏ, đau ngay vị trí tiêm.
- Sốt nhẹ.
- Phát ban nhẹ, có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ 5-26 ngày sau tiêm phòng.
- Dị ứng với vắc-xin thủy đậu: thường rất hiếm xảy ra, nếu có sẽ xuất hiện trong vòng 15 phút sau tiêm. Do đó sau khi được chủng ngừa, cần ngồi lại cơ sở y tế khoảng 30 phút để theo dõi.

Một số phản ứng phụ có thể gặp sau tiêm phòng

Tất cả các vaccin đều có thể gây ra phản ứng phụ sau khi tiêm. Tuy nhiên, những phản ứng này đều nhẹ và ít khi xảy ra. Một số phản ứng có thể gặp sau tiêm phòng thủy đậu bao gồm:

- Sưng, đỏ, đau ngay vị trí tiêm.
- Sốt nhẹ.
- Phát ban nhẹ xảy ra trong khoảng 5 - 26 ngày sau tiêm phòng.
- Dị ứng với vaccin phòng bệnh thủy đậu: rất hiếm xảy ra, những phản ứng này thường xuất hiện trong vòng 15 phút sau tiêm.

Do đó, sau khi được tiêm phòng, phụ huynh cần cho trẻ ngồi lại khoảng 30 phút để theo dõi.

Trẻ có tiếp xúc với người bệnh thủy đậu có thể tiêm phòng được hay không?

Khi trẻ có tiếp xúc với nguồn bệnh, cha mẹ vẫn có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tiêm phòng. Tuy vậy, nếu thời gian tiếp xúc của trẻ trên 5 ngày thì nhiều khả năng vắc xin sẽ không bảo vệ được trẻ. Bên cạnh đó, vắc xin phòng bệnh thủy đậu cần khoảng 2 tuần để đạt được miễn dịch tốt nhất nên trong khoảng thời gian này nếu trẻ có tiếp xúc với nguồn lây, trẻ vẫn có khả năng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nếu trẻ phát bệnh sau tiêm phòng thì các triệu chứng bệnh cũng sẽ được giảm nhẹ rất nhiều và hầu như không xảy ra biến chứng.


Ý kiến bạn đọc