Muốn được đề nghị mang thai hộ phải làm những gì?

14:32, 25/01/2016
|

(VnMedia)- Việc cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực từ 15/3/2015. Cả nước có khoảng 100 hồ sơ đủ điều kiện cho phép mang thai hộ. 3 tháng tới sẽ có gần 30 em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ. Vậy làm thế nào để thực hiện mang thai hộ?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng kỹ thuật mang thai hộ của Việt Nam ngang tầm thế giới, khó hơn so với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thông thường. Những phụ nữ không có tử cung hoặc có bệnh lý không thể mang thai (bệnh tim, thận, cao huyết áp, không có chỉ định mang thai), có thể nhờ mang thai hộ.

Hiện 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ TP HCM.

Hồ sơ đề nghị thực hiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ gồm:

1. Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Chi tiet cach lam ho so de nghi mang thai ho-Hinh-2

Không có khả năng mang thai các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể nhờ mang thai hộ.

3. Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào.

4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của cặp vợ chồng do UBND xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận.

5. Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

6. Bản xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định và đã từng sinh con.

7. Bản xác nhận của UBND cấp xã hoặc người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ tự mình chứng mình về quan hệ thân thích cùng hàng trên cơ sở giấy tờ hộ tịch có liên quan.

8. Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (nếu có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.

9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sĩ sản khoa.

10. Bản xác nhận nội dung tư vấn tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên.

11. Bản xác nhận nội dung tư vấn pháp luật liên quan tới việc mang thai hộ.

12. Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.

Nếu hồ sơ đầy đủ các văn bản trên thì kỹ thuật mang thai hộ sẽ được thực hiện trong 30 ngày.

Trên cơ sở hồ sơ đầy đủ bạn gửi, nếu cả hai bên đáp ứng đủ các điều kiện về pháp lý và y học, cơ sở y tế sẽ thực hiện các thủ tục về mang thai hộ theo quy định của pháp luật.


Ý kiến bạn đọc