​Kết luận vụ hơn 500 công nhân bị ngộ độc tại Hải Phòng

17:13, 06/01/2016
|

Sau một tuần kể từ khi xảy ra vụ ngộ độc khiến 538 công nhân phải nhập viện, đến nay ngành y tế Hải Phòng mới có kết luận ban đầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Hơn 500 công nhân bị ngộ độc của công ty TNHH Reginal Miracle International Việt Nam (tại KCN VSIP, huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng) ngày 28/12/2015 là do vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương.

Trong mẫu thức ăn của cơ quan y tế thu giữ được đã cho thấy có vi khuẩn Coliforms cao gấp 7,6x103 CFU/g lần cho phép. Đây là nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân công ty TNHH Reginal Miracle International phải nhập viện.

Thông tin từ lãnh đạo sở y tế Hải Phòng xác nhận: vụ việc dẫn đến hơn 500 công nhân công ty TNHH Reginal Miracle International bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu ngày 28/12/2015  trong mẫu thức ăn có vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương. Điều này có nghĩa là nguồn thực phẩm cung cấp bữa trưa cho công nhân đã bị nhiễm khuẩn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể thông qua xét nghiệm mẫu thực phẩm, chất nôn, nguồn nước đã xác định được trong mẫu củ đậu có vi khuẩn Coliforms cao gấp 7,6 x 103 CFU/g lần cho phép.Trong khi đó theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm thì không quy định chỉ tiêu Coliforms, nên chưa thể khẳng định vi khuẩn này là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Kết quả trong 4 mẫu chất nôn, có 1 mẫu dương tính với vi khuẩn tụ cầu, nhưng triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân không điển hình nên khó là nguyên nhân gây ngộ độc.

Trước kết quả xét nghiệm với triệu chứng lâm sàng không tương ứng nên ngày 5/1, Sở Y tế TP. Hải Phòng mời Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế tổ chức họp bàn và thống nhất ý kiến kết luận nguyên nhân ban đầu gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh hướng tới vi khuẩn Gram dương.

Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn là do nhiễm khuẩn từ mẫu thực phẩm nào thì các kết quả xét nghiệm đã có chưa khẳng định được, cần phải làm rõ thêm một số xét nghiệm, kiểm tra nữa, kết hợp với triệu chứng lâm sàng, để kết luận nguyên nhân chính xác.

Trong biên bản làm việc cũng kết luận việc đơn vị để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả và chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật đối với công nhân.

Trước đó, sau bữa cơm trưa 28/12, có 538 công nhân của Công ty TNHH Reginal Miracle International Việt Nam có biểu hiện mệt mỏi và nôn mửa. Ngay lập tức Công ty đã bố trí chuyển tất cả những người có biểu hiện trên đến 3 bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng cấp cứu, điều trị.

Đồng thời, huy động các nhân viên trong Công ty đến các bệnh viện phối hợp với người nhà công nhân và nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe, chuẩn bị đồ ăn cho các công nhân đang điều trị tại bệnh viện. Toàn bộ chi phí viện phí Công ty chi trả.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty đã làm việc với các cơ quan hữu quan trên địa bàn và TP Hải Phòng, gửi mẫu thực phẩm đi giám định để xác định nguyên nhân.


Ý kiến bạn đọc