Kết luận về dầu cá omega-3 gây thủng miếng xốp

15:25, 07/01/2016
|

(VnMedia) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có kết luận chính thức về dầu cá omega-3 gây thủng miếng xốp.

Viên dầu cá Omega-3 xuất xứ Trung Quốc được mang ra thử nghiệm đã ăn mòn xốp.
Viên dầu cá Omega-3 xuất xứ Trung Quốc được mang ra thử nghiệm đã ăn mòn xốp.

Ngay sau khi nhận tin này, đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau như: Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp; đồng thời, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành phân tích trên máy các thành phần của dầu cá thì đến sáng ngày 71, kết quả cho thấy chưa phát hiện bất thường về ATTP đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Thông tin từ các chuyên gia cho biết, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hoá, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân huỷ, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hoá. Với bản chất là chất béo ester hoá như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần của xốp là polystyrene) và thời gian hoà tan nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

Còn trong cơ thể người không có chất polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không bị “ăn mòn” như vậy. Do đó, khi sử dụng dầu cá, người sử dụng sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ. Dầu cá được cơ thể hấp thu và chuyển hoá thành những chất có lợi cho sức khoẻ.

Riêng đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt nhập khẩu mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

“Các sản phẩm dầu cá được cấp phép đều an toàn, người dân không hoang mang, cũng không nên mua, sử dụng thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc, xuất xứ” – ông Phong khuyến cáo.

Trước đó, vào ngày 5/1, một người dân đã gửi đến Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi 2 lọ dầu cá omega-3 có dấu hiệu bất thường. Tại đây, cơ quan chức năng đã thử nhỏ vài giọt dầu cá vào tấm xốp dày khoảng 5cm, thì sau 10 phút mặt xốp bị bào mòn và xuyên thủng. Thông tin này khiến dư luận hoang mang và lo lắng.

Ngay sau khi Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi gửi mẫu vật, Cục ATTP đã kiểm nghiệm và đưa ra kết luận nêu trên. Mặc dù viên dầu cá omega-3 nói trên không gây hại cho sức khỏe, nhưng đây lại là hàng trôi nổi trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên bao bì hộp omega-3 này có ghi là được sản xuất tại Trung Quốc, do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển thương mại Ngôi Sao Việt (đóng tại Hà Nội) nhập khẩu và phân phối.

Trước thông tin trên, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Cục đã yêu cầu Chi cục ATVS Quảng Ngãi làm việc với người mua, xem mua ở đâu. Nếu cửa hàng ngay tại Quảng Ngãi phải đến kiểm tra ngay. Nếu là hàng xách tay, hàng trôi nổi, hoặc mua ở nơi khác phải báo cáo về Cục ATTP để kiểm tra ngay nơi bán.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong, trong hôm nay (7/1) nếu nhận được mẫu từ Quảng Ngãi gửi ra, trước hết, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sản phẩm xem có được phép lưu hành không. Nếu không được cấp phép sẽ xử lý theo quy định hàng giả.

Nếu hàng được cấp phép, sẽ tìm hiểu ngọn ngành xem nguyên nhân từ đâu, vì về nguyên tắc, từng lô hàng đều phải đạt yêu cầu thực phẩm nhập khẩu mới được phép lưu hành thị trường.


Ý kiến bạn đọc