Ai không nên ăn xôi?

09:03, 14/11/2015
|

Xôi là món ăn dân dã quen thuộc, gắn bó trong cuộc sống thường ngày của nhiều người. Tuy nhiên, dù là món ăn được yêu thích đến đâu thì bạn cũng hãy tránh xa nó nếu bạn rơi vào những trường hợp dưới đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người bị dạ dày

Xôi không thích hợp cho người bị bệnh dạ dày bởi đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu. Đó là chưa kể nếu bạn ăn xôi có thêm các thành phần như hành, tỏi, tiêu.

Người thừa cân hoặc muốn giảm cân

Xôi là món ăn được nhiều người dùng bởi món ăn dân dã này rất giàu calo. Xôi nấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng... cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo). Đó là còn chưa kể các thức ăn đi kèm như thịt, trứng... Vì vậy, với những người muốn giảm béo thì không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng.

Phụ nữ sinh mổ

Theo kinh nghiệm dân gian, nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ vì vậy phụ nữ sau khi sinh mổ không nên ăn xôi.

Ngoài ra, trong gạo nếp có chất amylopectin rất khó tiêu nên đối với những trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy không nên ăn đồ nếp.

Người bị mụn nhọt

Ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn. Do đó, người nào có cơ địa nóng thì nên hạn chế món này.

Lưu ý:

Với những người không thuộc nhóm trên thì cũng không nên ăn nhiều. Bởi bất cứ thứ gì ăn nhiều quá cũng không tốt. Nên ăn 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ, không nên ăn xôi thay ăn cơm.

 


Ý kiến bạn đọc