Thận trọng dùng thuốc chứa Codein để trị ho cho trẻ

07:09, 20/10/2015
|

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo đối với các cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị kinh doanh dược không dùng thuốc có chứa Codein trong điều trị ho cho trẻ dưới 12 tuổi, thận trọng khi dùng cho độ tuổi 12-18 và bà mẹ đang cho con bú.

Khuyến cáo này xuất phát từ khuyến cáo của Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu về việc thắt chặt việc sử dụng các thuốc chứa Codein để điều trị ho và cảm lạnh cho trẻ em do các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến hô hấp. Khuyến cáo này được thông qua bởi nhóm điều phối sử dụng trên người được phê duyệt theo quy trình không tập trung và thừa nhận lẫn nhau và sẽ được áp dụng tại các nước thành viên vào ngày 24/4/2015.

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược đặc biệt khuyến cáo: Chống chỉ định Codein cho trẻ em dưới 12 tuổi. Không khuyến cáo sử dụng Codein cho trẻ từ 12 - 18 tuổi có các vấn đề về hô hấp. Các chế phẩm Codein dạng lỏng cần được chứa trong lọ chống trẻ em nhằm tránh trường hợp trẻ vô ý uống thuốc.

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược cũng ghi nhận tình trạng ho và cảm lạnh thường tự khỏi và bằng chứng về hiệu quả điều trị của Codein trong các trường hợp này rất hạn chế.

Ngoài ra, Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược tiếp tục khuyến cáo không sử dụng Codein trên bệnh nhân mang gen chuyển hóa thuốc nhanh ở tất cả mọi lứa tuổi và ở phụ nữ cho con bú do Codein được bài tiết vào sữa mẹ.

Trước đây, Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược đã khuyến cáo về việc giới hạn sử dụng Codein để giảm đau ở trẻ em do nguy cơ suy hô hấp. Trên cơ sở kết luận của Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký, Cục Quản lý Dược đã có căn bản về giới hạn việc sử dụng và cập nhật thông tin dược lý của Codein.

Trong đó, Codein chống chỉ định đối với trẻ em dưới 18 tuổi vừa thực hiện cắt amidan và/hoặc thủ thuật nạo V.A, thận trọng khi sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi và phụ nữ cho con bú.

Như vậy, theo khuyến cáo gần đây của Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu, có một số nội dung như sau:

- Sử dụng Codein để điều trị ho và cảm lạnh: Chống chỉ định cho trẻ dưới 12 tuổi; thận trọng khi sử dụng cho trẻ từ 12-18 tuổi có các vấn đề về hô hấp.

- Chống chỉ định cho bệnh nhân mang gen chuyển hóa thuốc nhanh ở tất cả mọi lứa tuổi và phụ nữ cho con bú.

Codein khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành morphin

Theo Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược, mặc dù phản ứng có hại của morphin xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng ở trẻ dưới 12 tuổi, con đường chuyển hóa Codein thành morphin thay đổi và không dự đoán được. Vì vậy, nhóm đối tượng này tiềm tàng những nguy cơ phản ứng có hại đặc biệt. Ngoài ra, trẻ em đã từng có vấn đề về hô hấp có thể nhạy cảm hơn với Codein.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thuốc chứa ibuprofen và dexibuprofen

Trước đó, ngày 13/4, Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược thông báo đã hoàn thiện quá trình rà soát các dữ liệu hiện có về độ an toàn của ibuprofen liều cao. Kết quả rà soát khẳng định liều cao ibuprofen (từ 2.400mg/ngày trở lên) có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch trên bệnh nhân như nhồi máu cơ tim và đột quỵ tương tự nguy cơ đã ghi nhận đối với một số thuốc giảm đau, hạ sốt không steroid (NSAID) khác, bao gồm thuốc ức chế COX- 2 và diclofenac. Điều này không quan sát thấy khi sử dụng liều nhỏ hơn hay bằng 1.200mg/ngày.

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược kết luận: cần tránh sử dụng ibuprofen liều cao (từ 2.400mg/ngày) cho bệnh nhân có vấn đề về tim mạch/tuần hoàn nghiêm trọng như suy tim, bệnh tim mạch/tuần hoàn hoặc bệnh nhân đã có vấn đề về nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ trước đó; trước khi cho bệnh nhân điều trị bằng ibuprofen kéo dài, đặc biệt trong trường hợp cần dùng thuốc liều cao, cán bộ y tế cần thận trọng đánh giá các yếu tố nguy cơ về tim mạch/tuần hoàn của bệnh nhân bao gồm hút thuốc, đái tháo đường, tăng huyết áp và cholesterol máu cao.

Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược cũng rà soát các dữ liệu về tương tác giữa ibuprofen và aspirin liều thấp trong trường hợp sử dụng aspirin liều thấp nhằm mục đích giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. PRAC khuyến cáo bổ sung vào khuyến cáo tóm tắt đặc tính sản phẩm của thuốc chứa ibuprofen các thông tin cập nhật về nguy cơ tim mạch liên quan đến việc sử dụng ibuprofen liều cao và các bằng chứng hiện có về tương tác giữa thuốc ibuprofen và aspirin. Ngoài ra, khuyến cáo này cũng áp dụng tương tự với dexibuprofen với mức liều cao của dexibuprofen từ 1.200mg/ngày trở lên.

Minh Hải


Ý kiến bạn đọc