Bác sĩ sẽ phải "đi nghĩa vụ" về vùng khó khăn

13:25, 09/03/2013
|

(VnMedia) - Từ ngày 15/4/2013, những người hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh công lập sẽ phải thực hiện chế độ công tác luân phiên từ tuyến trung ương xuống tuyến tỉnh, hoặc đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 14/2013/QĐ - TTg về việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn với người hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh.

Theo đó, việc thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn với người hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến trung ương xuống tuyến tỉnh, từ tuyến tỉnh xuống tuyến huyện, từ tuyến huyện xuống tuyến xã, từ vùng có điều kiện kinh tế - xã hội không khó khăn đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Ảnh minh họa


Các bác sĩ Bệnh viện Bưu điện khám chữa bệnh cho bà con nghèo tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tháng 11/2012. Ảnh:  Công Tâm, Báo KT&ĐT)


Quyết định được áp dụng đối với bác sĩ, điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên (gọi chung là người hành nghề) làm việc trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập; không áp dụng đối với người hành nghề thuộc các cơ sở khám, chữa bệnh của lực lượng vũ trang. Có 4 đối tượng được miễn thực hiện chế độ luân phiên, được quy định cụ thể trong quyết định; những trường hợp đặc biệt khác do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị xem xét.

Việc cử người đi hành nghề luân phiên có thời hạn theo hình thức cử cá nhân hoặc theo nhóm chuyên môn. Người hành nghề thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn trong thời gian từ 6 - 12 tháng; có thể được cử đi luân phiên có thời hạn theo nhiều đợt, ở nhiều nơi theo yêu cầu của tuyến dưới. Thời gian tối đa của mỗi đợt không quá 60 ngày.

Trong thời gian đi luân phiên, người hành nghề được hưởng 100% tiền lương, các khoản phụ cấp theo lương; phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp độc hại, phụ cấp đặc biệt, khu vực; phụ cấp đặc thù đối với viên chức y tế... Ngoài ra, còn được hưởng chế độ đặc thù đối với người hành nghề đi luân phiên, chế độ ưu tiên...

Quyết định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2013.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc