Hà Nội lại chi 114 tỷ để rửa đường: Lí do là gì?

0
0

 - Sau khi Chủ tịch thành phố Hà Nội quyết định dừng tưới nước rửa đường để tiết kiệm khoảng 70 tỷ mỗi năm thì bất ngờ, theo kế hoạch, năm 2020 Thành phố sẽ chi tới 114 tỷ đồng để rửa đường. Vậy lý do là gì?

Chiều ngày 9/6, tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, các câu hỏi liên quan đến kế hoạch chi hơn 114 tỷ đồng để tưới nước rửa bụi bẩn trên đường và chống nóng trong năm 2020 đã được báo chí đặt ra với đại diện sở Xây dựng.

“Trước đây, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cắt giảm khoản tưới đường nhằm tiết kiệm chi phí khoảng 70 tỷ đồng mỗi năm. Vậy tại sao bây giờ Hà Nội lại dự kiến chi tới 114 tỷ đồng, nhiều hơn cả số tiền tiết kiệm trước đó” là vấn đề được báo chí nêu lên tại Hội nghị.

Trả lời các câu hỏi này, ông Hoàng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trước đây Thành phố đã tưới nước làm sạch đường phố. Sau đó, trong quá trình cơ giới hóa, Thành phố đã mua một số xe hút bụi nên đã cắt giảm kế hoạch tưới nước rửa đường hàng năm.

Tuy nhiên, thời gian qua, bụi bẩn gia tăng cùng với nắng nóng gay gắt nên các quận, huyện đã đề xuất được tưới nước rửa đường trở lại. “Trên cơ sở đề xuất của các quận, huyện, Thành phố đã giao cho địa phương chủ động kế hoạch tưới nước rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường, hạ nhiệt ngày nắng nóng”, ông Thắng nói."

 

Giải thích thêm về vấn đề mà dư luận quan tâm này, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, thực tế trước đây việc tưới nước rửa đường có những lúc gây tốn kém không cần thiết.

“Việc tưới nước có thể được lên kế hoạch từ đầu năm, sau đó các đơn vị cứ thế áp dụng một cách máy móc. Cho nên có trường hợp trời mưa to mà các xe vẫn đi rửa đường theo kế hoạch. Điều đó rất phản cảm.” – ông Học lấy ví dụ.

Theo Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, quyết định dừng không rửa đường tràn lan như thời gian qua là “chính xác.”

“Thực tế, những năm qua với việc điều chỉnh hạng mục cắt cỏ, quét rác, rửa đường… Thành phố tiết kiệm được rất nhiều tiền”, ông Học nói.

Chia sẻ thêm với báo chí, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết, trên thực tế, quá trình cơ giới hóa cũng gặp phải thực trạng nhân công lái xe quét bụi làm việc theo kiểu đối phó.

“Có những ngày đi làm sớm, tôi phát hiện lái xe quét rác, hút bụi trên đường vành đai 3 gây bụi mù đường, làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Rất có thể là do lái xe đã tiết kiệm nước hoặc với mánh khóe nào đó mà khi quét rác, hút bụi làm cho đường phố bụi mù hơn”, ông Học kể.

Việc dừng rồi lại quyết định tưới nước rửa đường trở lại, theo ông Học, đó là vì “cuộc sống luôn vận động”, có những thời gian dài không mưa, đường phố bụi bẩn thì cần phải tưới nước rửa đường. Có điều khác, đó là đợt rửa đường lần này được Thành phố giao về cho các quận, huyện xây dựng kế hoạch cụ thế.

“Các quận huyện có bao nhiêu con đường bụi bẩn, cần phải rửa thì phải có kế hoạch cụ thế chứ không làm tràn lan gây lãng phí.” – ông Học khẳng định.

Thực tế, trong một số cuộc giao ban báo chí Thành ủy, việc tại sao không tưới nước rửa đường khi mà nồng độ bụi mịn của Hà Nội luôn ở mức cao (trong khi càng quét đường càng... bụi) cũng đã từng được đặt ra. Tuy nhiên, điều khiến dư luận khá "bất ngờ" trong quyết định cho rửa đường trở lại lần này, đó là con số 114 tỷ chi cho rửa đường chỉ trong năm 2020, nhiều hơn cả so với con số 70 tỷ tiết kiệm mỗi năm trước đó. Lý giải điều này, ông Học nói: “Con số 114 tỷ này thì cũng không phải anh em tự nghĩ ra, nên chúng ta không phải lo việc đó.”

Trước đó, UBND TP Hà Nội thống nhất kế hoạch tưới nước rửa đường trên cơ sở Sở Xây dựng tổng hợp báo cáo của các quận huyện. Thành phố Hà Nội đồng ý với việc rửa đường trên nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, hiệu quả, tránh lãng phí, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, công tác tưới nước rửa đường phải thực hiện sau khi đã hoàn thành công tác quét hè và đường phố tại các khu vực trung tâm, tuyến đường chính, trọng điểm, khu vực thường xuyên tổ chức sự kiện, lễ kỷ niệm, các thời điểm nắng nóng kéo dài, các ngày chất lượng không khí Thành phố được Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo ở mức “kém” trở lên.

Theo quy định, việc tưới nước rửa đường thường xuyên được áp dụng đối với các tuyến đường, phố, khu vực thường xuyên phát sinh bụi bẩn, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường sau khi thực hiện các hạng mục công tác duy trì khác.

Việc tưới nước không thường xuyên được Sở Xây dựng quy định thực hiện khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện, chống nóng, lễ hội…

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index tăng điểm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (16/7), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng, giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, nhờ lực đỡ của nhóm bluechips chỉ số Vn-Index đã ghi thêm gần 7 điểm, riêng chỉ số HNX-Index lại giảm nhẹ.

Những bước phát triển vượt bậc của thị trường chứng khoán Việt Nam

(VnMedia) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc cùng với những chuyển mình ngày càng lớn mạnh của nền kinh tế đất nước.

Cả 8 chuyên gia Nga mắc COVID-19 không có triệu chứng

(VnMedia) - 69 chuyên gia của Nga nhập cảnh vào Việt Nam hôm 11/7 không có bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên, lấy mẫu hôm 13/7 và kết quả hôm 14/7 cho thấy 8 người dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Giáo dục đề nghị các trường đại học tiếp nhận du học sinh về nước

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) đề nghị tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

Chính phủ chỉ đạo tạo điều kiện cho DN và người dân tiếp cận vốn vay

(VnMedia) - Nghị quyết của Chính phủ yêu cầu Ngân hàng NNVN chỉ đạo các tổ chức tín dụng đơn giản hóa quy trình, thủ tục, hồ sơ nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay…

Liên kết hữu ích